Những mối tình lệch tuổi

Khi các chàng trai, đặc biệt là những cô gái bước vào tuổi trưởng thành cũng là lúc các bà mẹ bắt đầu thấp thỏm lo đủ chuyện. Khoảng cách tuổi tác của các cặp uyên ương ngày nay rất không ổn định. Nhiều cô gái trong tuổi dậy thì yêu thầy giáo, nhạc trưởng, đạo diễn, những người già hơn mình từ 10 đến 20 tuổi. Ngày nay, thái độ của cha mẹ đối với các chàng rể tương lai cũng khác xa so với hồi đầu thế kỷ. Không nhiều ông bố bà mẹ choáng váng khi thấy chàng rể tương lai nhiều tuổi, có địa vị xã hội cao, lại còn không đòi hỏi của hồi môn. Những đám cưới mà cô dâu chú rể lệch tuổi nhau đã trở thành chuyện thường tình. Nhưng khi đám dự đám cưới, nhìn mặt cô dâu, chú rể, những người dự cưới hay hình dung trong đầu những kết cục buồn bã về sau. Bởi vì thực tế đã cho thấy, những quan hệ vợ chồng lệch tuổi như vậy thường kết thúc ở phiên tòa với chiếc đơn ly dị.

Chúng ta thử xem vì sao lại có những đám cưới đó và người ta phải đương đầu với những rắc rối đó ra sao.

Các cô gái trẻ làm say lòng người đàn ông đứng tuổi theo kiểu gì? Điều này không khó đoán. Cô gái có ý thức hay không ý thức cũng làm cho người đàn ông đó ảo tưởng rằng mình còn trẻ và sẽ mãi mãi trẻ. Tính hợm mình của ông được thỏa mãn bởi những lời khen nhiều khi cũng chả có gì khéo léo của cô. Thật ra, trong những người đàn ông thế kỷ 21 này vẫn còn một chàng hiệp sĩ chinh phục thế gian từ thời trung cổ. Trong con mắt anh ta và của nhiều người khác, chuyện chinh phục được một cô gái trẻ vẫn như một chiến công đáng thèm khát lắm. Vì vậy mà sự khâm phục và sự lả lướt của cô gái trẻ có thể quật ngã một ông bố đáng kính lâu nay trong gia đình. Một tình yêu không hề ngờ tới kiểu đó tuy khiến ông ta khổ sở, khó nghĩ nhưng lại có cảm giác như được hưởng một món lộc trời cho. Vì vậy, ông sẵn sàng hy sinh và biến cô gái thành vật hy sinh.

Người đàn ông tuổi 40 hấp dẫn cô gái trẻ điều gì?

Người ta thường cho rằng cô gái tìm thấy ở người đàn ông nhiều tuổi những thuận lợi vật chất, sự quan tâm, chiều chuộng. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng còn có một nguyên nhân khác phức tạp hơn.

Thế hệ trẻ ngày nay trưởng thành về mặt tình dục sớm hơn so với trước kia. Nhưng yếu tố không thể biến đổi qua mọi thời đại là sự trưởng thành rất khác nhau giữa các chàng trai và các cô gái. Các cô gái 16,17 tuổi khát khao trước hết là một mối tình lãng mạn, “lớn lao”. Cô thích làm người tình của mình khâm phục mình và cũng thích khâm phục người tình. Cô kính trọng chàng và vô cùng xúc động khi biết rằng đối với chàng cô là người có giá trị đặc biệt, là người duy nhất không ai thay thế nổi. Cô, về cơ bản cũng giống như các bà nội trợ, cụ nội của cô xưa kia, muốn được yêu, được sống trong thế giới của những từ ngữ dịu dàng, đằm thắm và sự quan tâm trọn vẹn. Ngay cả một cô gái đanh đá, tính khí “đàn ông” đi nữa cũng không thoát khỏi nhu cầu này. Trong khi đó, các chàng trai 16-18 tuổi cần trước hết là làm sao giải quyết được sự căng thẳng tình dục và thỏa mãn sự tò mò tình dục của mình. Để sống cho một tình yêu thực thụ thì anh ta chưa đủ độ tuổi trưởng thành. Đi với những cô gái cùng tuổi tác, anh ta xử sự theo kiểu bạn bè, với tư cách một người bạn trai hơn là một trang hiệp sĩ. Trong mối tương quan này, chàng trai rõ ràng là vụng dại hơn cô gái. Chính chàng cũng còn chưa biết mình yêu thích những phát minh khoa học làm chấn động thế giới nhiều hơn hay bóng đá nhiều hơn. Khi đứng trên bảng giải các phương trình, chàng có thể làm các cô gái thán phục, nhưng để có hai chiếc vé vào xem ca nhạc thì lại là vấn đề nan giải. Một chàng trai như thế có gì cầm chắc chiến thắng nếu như không may vào “chung kết” với một người đàn ông đứng tuổi, chín chắn trên võ đài tình ái.

Một chàng Đông Gioăng kinh nghiệm lâu năm trong vòng đấu loại ái tình tất phải có hàng chục ngón võ làm các cô gái phải hạ mình. Anh ta sẽ xử sự với cô gái trẻ như xử sự với một phụ nữ chín chắn, thỏa mãn tính kiêu ngạo của cô, nịnh hót cô bằng những câu mà các chàng trai trẻ cho là rất giả tạo và nực cười.

Một người đàn ông 40, có vợ, chẳng lấy gì giàu có cho lắm, một khi “giở chứng”, vẫn có sức quyến rũ các cô gái bằng cách cho cô sống ngập lụt trong sự tôn thờ cô, lòng biết ơn cô, làm cho cô bần thần vì ngôn ngữ và những hành vi lãng mạn mà ông ta vốn đã mắc nợ với vợ mình và chính mình 20 năm qua. Cô gái trẻ thấy tình yêu với ông bị đe dọa từ mọi phía. Nhưng chính sự đe dọa đó làm cho cô cảm thấy lý thú và nhầm nó với thử thách và sức mạnh của tình yêu mà người ta hay nói một cách mùi mẫn trong văn chương.

Tất nhiên là người đàn ông đó sẽ “có lãi” nhờ vốn kinh nghiệm tình dục của mình. Còn cô gái ngây thơ nọ vốn không biết rằng sự nhạy cảm, tinh tế của ông ta chỉ là một sự lọc lõi: Ông ta thật ra đã biết không phải một người mà có thể khá nhiều người đàn bà. Và bây giờ ông ta vận dụng ở cô những kinh nghiệm trước đó. Cô còn quá khờ khạo, không biết được mình sẽ phải trả giá cho chuyện đó bằng gì. Cô sớm gạt sang bên những người bạn trai và những nhu cầu tương ứng với lứa tuổi cô. Dần dần, cô thay thế cái tuổi trẻ thi vị, đầy khát khao, mơ ước bằng thứ quả chín trái mùa. Một tình yêu thực sự chỉ gõ cửa, đến với cô khi cô may mắn gặp một người tương xứng về tuổi tác, khi cô nhận thấy sự khác biệt của chàng với người đàn ông lọc lõi nọ, với điều kiện là chàng đủ khả năng bỏ qua chuyện cũ của cô, không cảm thấy quá phiền lòng, hổ thẹn.

Những cặp vợ chồng quá lệch tuổi có hạnh phúc chỉ là những hiện tượng ngoại lệ. Nếu chênh lệch nhau từ 15 tuổi trở lên thì hy vọng về một quan hệ tình dục ổn định là khá mong manh. Dân gian có câu: "Không ai có thể đứng lâu trên đầu ngón chân". Phần lớn những thủ trưởng có uy tín, rất được các cô nhân viên trẻ ngưỡng mộ vì sự quán xuyến công việc chu đáo, ý thức trách nhiệm, tính quyết đoán, sáng suốt thì khi về nhà với vợ lại là một người đàn ông già, mệt mỏi, thích yên tĩnh, ăn uống phải kiêng khem. Khả năng tình dục của ông đôi khi có thể mạnh mẽ chẳng kém thanh niên, hoặc có thể được hồi xuân, được khôi phục do một quan hệ tình dục mới mẻ, nhưng không năm này thì năm sau, nó cũng giảm sút rất nhanh theo quy luật tuổi tác. Đó là nguyên nhân vì sao chỉ một thời gian ngắn sau khi cưới, cô vợ trẻ của ông hay để ý tới những người đàn ông khác. Đứa con của một cặp vợ chồng lệch tuổi kiểu ấy thực sự là một món quà hiếm hoi. Còn nếu như người chồng lại có con riêng rồi thì lại thêm một sự rắc rối khó chịu cho cả hai phía.

Những quan hệ lệch tuổi xuất hiện ở ba nhóm các cô gái

Nhóm một: Đó là những cô gái ngoan ngoãn, hiền lành, biết nghe lời cha mẹ. Nhưng họ bị hạn chế quá lâu trong việc tiếp xúc, chơi bời với bạn bè, đặc biệt là các bạn trai, đến khi cha mẹ cho phép thì cô không biết đi đâu và với ai. Cô luôn ngỡ ngàng và thấy cô đơn ngay cả khi đứng giữa những người cùng tuổi. Đây chính là lúc thuận tiện cho những người “hâm mộ”, “quá niên trạc ngoại tứ tuần” xuất hiện với tư cách của một vị cứu tinh, một người giải phóng cô.

Nhóm hai: Đó là những cô gái được cha mẹ nuông chiều, được thỏa sức son phấn. Nhưng sự xa hoa, lộng lẫy của các cô khó mà hợp với các chàng gần tuổi mình, những chàng trai vốn thích lê la, hay mặc quần bò sổ gấu. Mùi phấn son của các cô khi ấy chỉ thu hút sự chú ý của những người đàn ông đứng tuổi.

Nhóm ba: Đó là những cô gái sống thiếu cha từ bé. Đến tuổi trưởng thành, cô gái tìm kiếm một chỗ dựa, một tấm lòng như tấm lòng người cha mà cô từng thiếu thốn. Cô cảm thấy những chàng trai trẻ quanh quẩn bên cô thật nực cười, không thể nào chấp nhận được. Việc đi tìm tình yêu của cô chẳng khác nào đi tìm tính cách của một người cha.

Khi thấy đứa con gái nông nổi của mình yêu một người quá lệch tuổi, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh, dành ra vài ngày mà suy tính xem phải làm gì và làm cách nào. Một cái đầu bốc lửa khi đó không bao giờ là một cố vấn tốt. Sự giận dữ rất dễ làm ta quên rằng, tình yêu và những cái có vẻ như tình yêu đều không chấp nhận sự cấm đoán và mệnh lệnh. Nếu cha mẹ lại ở vị trí đối địch với người tình già của con gái mình thì đừng có hy vọng dành phần thắng. Cũng đừng có khiêu chiến với sự cứng đầu của cô con gái rượu. Giữ được sự bình thản với cô là điều kiện cơ bản và tiên quyết để có thể dẫn dắt cô từng bước tới những suy ngẫm: Liệu có thể hòa hợp với người đàn ông đó sau 10 năm hoặc 20 năm nữa không? Người tình hôm nay của cô sẽ thành một ông bố kiểu nào của những đứa trẻ tương lai. Những đứa trẻ đó sẽ trưởng thành ra sao khi cha nó 60,70 tuổi. Và cái trước mắt là cô đang mất đi bao nhiêu thú vui mà những cô gái cùng tuổi cô đang có.

Khi con trai yêu người đàn bà đứng tuổi

Các ông bố bà mẹ sẽ còn bàng hoàng hơn nữa khi biết con trai mình yêu một người đàn bà đứng tuổi. Thông thường, đó là những người đàn bà đã có sau lưng mình vốn kinh nghiệm vợ chồng và sự nếm trải chuyện li dị đắng cay. Khi kiểm tra thấy đúng con trai mình đã có phần son sắt, “đá vàng” với người đàn bà như vậy, trước hết cha mẹ phải xem lại con mình. Phần lớn đó là những chàng trai có tính khí khác với bạn bè cùng tuổi. Cậu có thể là một người đàn ông nhút nhát, ngại khó, có nhiều mặc cảm về sự non kém của mình. Cậu có thể đã chịu đựng nỗi dày vò vì sự giao tiếp tình dục đầu tiên buồn bã của mình.

Ngày nay, ra đường khó mà phân biệt được ngay phụ nữ 30 với phụ nữ 20 tuổi. Cho nên chúng ta cũng chả thấy có gì là bất hạnh khi một thanh niên yêu một phụ nữ hơn tuổi. Trong trường hợp như vậy, vai trò của bà mẹ rất lớn. Bằng kinh nghiệm của người phụ nữ, bà mẹ sẽ giải quyết chuyện cậu con trai hoàn toàn theo ý mình. Bà có thể làm hỏng mất của con trai một dịp xây dựng tổ ấm gia đình lý tưởng. Còn nếu như cặp vợ chồng lệch tuổi đó sau một thời gian lại chia tay nhau thì theo chúng tôi, người chịu thiệt thòi dứt khoát không phải là người đàn ông trẻ nọ.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper