Chanh đào có hơn chanh thường?

Chanh đào có hơn chanh thường?

Tháng 10 -11 vào mùa chanh đào, nhiều người tìm mua như tìm vị thuốc quý khiến chúng trở nên “sốt”. Nhưng dưới góc nhìn của chuyên gia y tế, bạn không cần tốn tiền mua chanh đào thay chanh thường.

Chanh đào có hơn chanh thường?

Tháng 10 -11 vào mùa chanh đào , nhiều người tìm mua như tìm vị thuốc quý khiến chúng trở nên “sốt” . Nhưng dưới góc nhìn của chuyên gia y tế , bạn không cần tốn tiền mua chanh đào thay chanh thường .

Ca ngợi chỉ vì truyền miệng

Chanh đào có vỏ mỏng (ngả vàng khi chín) , ruột hồng , mọng nước , mùi thơm hơi hắc , được trồng phổ biến ở phía Bắc và Đà Lạt . Hiện đang vào mùa chanh đào nên hầu hết các chợ lẻ đều có bán loại quả này . Giá chanh đào luôn cao gấp đôi , gấp rưỡi , thậm chí có chợ bán với giá cao gấp ba lần chanh thường . Trên các diễn đàn , chị em hô hào nhau “nhanh nhanh mua chanh đào về ngâm làm thuốc thôi , mỗi năm chỉ bán khoảng 1 ,5 tháng , mua không nhanh là hết” . Thông tin đó cứ truyền từ người này sang người khác , khiến chanh đào “được giá” .

Để làm sáng tỏ tác dụng của chanh đào , chúng tôi đã liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền từ các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội : Bệnh viện Bạch Mai , Viện Quân y 103 , Bệnh viện E , Bệnh viện Trung ương quân đội 108 , Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương , Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam , ĐH Dược Hà Nội . Ba bác sĩ chuyên khoa trong số đó đã trả lời rằng : Họ chưa nghiên cứu và cũng chưa nghe nói về công dụng của chanh đào . Chưa có tài liệu y khoa nào nói riêng về chanh đào!

Chanh đào không khác chanh thường

Chúng tôi cũng đã tìm tới ThS .BS Nguyễn Thị Hằng , Phó chủ nhiệm bộ môn Đông Dược (Phương tễ) , Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam . Bác sỹ Hằng khẳng định : "Chanh đào cùng nhóm với chanh thường . Chúng có cùng thành phần hóa học . Trong danh mục thuốc của Đông y , chanh chỉ có một loại bởi chúng có tác dụng như nhau" .

Tuy nhiên , với những người đã bị ho nặng , ho do nhiễm vi trùng , vi khuẩn thì dùng riêng chanh cũng không hiệu quả mà cần điều trị theo phác đồ có kháng sinh . Đặc biệt khi sử dụng chanh , bạn nên lưu ý khi bị đi ngoài , trướng bụng thì tránh dùng . Chanh kích thích tiết tân dịch nên có thể khiến tình trạng đau bụng , tiêu chảy nặng hơn . Việc lạm dụng chanh ngâm mật ong để trị ho cũng gây tác hại cho đường tiêu hóa .

Chanh ngâm với mật ong hay muối đều có tác dụng chữa ho , sát khuẩn tuy nhiên giữa chúng có sự khác biệt nhất định :

Chanh + muối chữa các bệnh liên quan đến hô hấp và giải nhiệt .

Chanh + mật ong chữa các bệnh liên quan đến hô hấp và đường tiêu hóa .

Bài thuốc thứ hai chỉ nên dùng cho trẻ trên 12 tháng tuổi và bệnh nhân không bị nhiệt .

Theo Sức khỏe gia đình

Nguồn : Chanh đào có hơn chanh thường?

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper