Da - Dị ứng

Dị ứng nói chung là phản ứng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các "chất lạ" vào cơ thể , bằng cách sinh ra các kháng thể . Những chất lạ còn được gọi là các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể qua da , đường hô hấp (mũi , khí quản , phổi) và đường tiêu hóa . Dị ứng da thể hiện ra ngoài theo các dạng eczema , mẩn đỏ , phù da , mụn loét .

Những chất lạ gây dị ứng da bao gồm các hóa chất như phấn , kem bôi da để trang điểm , vải mặc tổng hợp , các thuốc pom-mát v .v . . . , các dược phẩm uống hoặc tiêm chích . Một số thực phẩm không thích ứng với từng người như thịt bò , tôm , cua , cá . . .

Những biểu hiện dị ứng của bộ máy hô hấp là : ho , hen , viêm mũi , viêm xoang , viêm phế quản .

Những chất lạ gây dị ứng đường hô hấp có thể là phấn hoa , lông gà vịt , lông chó mèo , bụi trong nhà , ngoài đường , vi khuẩn , vi trùng , mốc .

Bộ máy tiêu hóa bị dị ứng có các biểu hiện : tiêu chảy trong thời gian ngắn hoặc tái đi tái lại , nôn ói , đau bụng kèm theo dị ứng da như mẩn ngứa . Dị ứng thêm đường hô hấp ít khi xảy ra .

Những chất gây dị ứng thường là thực phẩm hoặc có trong thành phần thực phẩm như chất prôtêin trong sữa bò , lòng trắng trứng , cá , thịt , các đồ biển ; một số quả , lạc (đậu phộng) , ngũ cốc các loại . . .

Muốn chữa trị dị ứng , bác sĩ phải hỏi bệnh nhân tỉ mỉ về nề nếp sinh hoạt , để biết được thường bệnh nhân bị dự ứng trong các điều kiện nào , ở chỗ nào , sau khi ăn gì . Từ đó truy tìm và xác định "chất lạ" là chất gì , ở đâu .

Ngoài ra , bác sĩ còn phải tìm "chất lạ" cả trong máu và tiến hành việc cấy vào dưới da một số chất dễ gây dị ứng để thử nghiệm . Ðối với trẻ em , việc cấy thử như vậy rất khó thu được kết quả .

Chữa trị dị ứng là một việc làm đòi hỏi một thời gian lâu , phức tạp dù việc làm có vẻ như đơn giản : tìm ra "chất lạ" , nguyên nhân của dị ứng rồi tránh xa để đề phòng . Người ta cũng dùng phương pháp tiêm chích các thuốc chống dị ứng với liều lượng ngày một tăng .

Dị ứng cũng là một chứng bệnh gia truyền nên có thể biết ngay từ lúc đứa trẻ mới sinh bằng cách thử máu . Sau đó , để tránh cho các cháu khỏi có các triệu chứng của bệnh này , thì tốt nhất là cho các cháu bú sữa mẹ .

(Dị ứng được trình bày thêm trong các mục HEN , ECZEMA VÀ MẨN NGỨA) .

Bài liên quan

Tay - Gặm móng tay
Tay - Vết đâm kim, bị kẹp
Tay - Đứt tay chân
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper