Ngực - Khó thở

Thở dốc :

Chứng thở dốc , thở từng cơn hối hả khiến các cháu bé không chạy nhảy , chơi đùa bình thường được như những đứa trẻ khác là một chứng bệnh rất đáng quan tâm . Vì nguyên nhân chứng bệnh này có thể do sự mất sức của toàn cơ thể hoặc bị thiếu máu . Nhưng cũng có thể do có trục TRẶC VỀ TIM HOẶC BỘ MÁY HÔ HẤP ; CẦN PHẢI QUA XÉT NGHIỆM ÐỂ theo dõi .

Bé thở có tiếng rít :

Trừ trường hợp trẻ em ngáy khi ngủ , còn nếu cháu thở mà có tiếng lào xào hay tiếng rít thì phải báo ngay cho bác sĩ biết , nhất là nếu cháu lại bị sốt . Có thể đó là triệu chứng của một bệnh viêm ở mũi họng hay viêm phế quản bình thường , nhưng cũng có thể là những bệnh khác quan trọng hơn như : hen , vật lạ mắc trong cổ , viêm thanh quản v .v . . .

Có nhiều cháu bé sơ sinh khi thở đã nghe như tiếng gà kêu do thanh quản có cấu tạo hơi khác thường lúc mới sinh . Sau một vài tháng , thanh quản các cháu phát triển và dần dần trở thành bình thường , tiếng kêu kia cũng sẽ mất .

Ngưng thở cách quãng :

Trong những ngày đầu mới sinh ra , Bé thường thở không đều . Ðôi khi có những đợt ngưng thở chừng vài giây hoặc lâu hơn 10 giây đối với các Bé sinh thiếu tháng . Hiện tượng này có thể kèm theo sự giảm nhịp đập của tim , có những biến cố xấu . Do đó , các Bé sinh thiếu tháng cần phải được theo dõi cẩn thận và được nuôi trong các thiết bị khí có máy theo dõi nhịp tim , nhịp thở . Những cơn ngừng thở trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh hiện nay được coi như những nguyên nhân phổ biến nhất gây chết đột ngột cho các cháu .

Ngạt do gaz :

Những hơi làm ngạt có thể có trong gia đình là :

  • Gaz dùng để đun nấu , thoát ra ngoài vì đường ống có chỗ rò rỉ ;
  • Khí ôxýt cacbon (CO) , là một khí không màu , sinh ra từ cái máy sưởi ấm hay đun nước không hoạt động tốt .

Khi có hiện tượng một người trong nhà - lớn hay bé - bị NGẠT DO GAZ , KHÔNG ĐƯỢC dùng bất cứ một dụng cụ điện nào vì chỉ cần có một tia lửa điện nhỏ sẽ GÂY RA NGUY HIỂM KHÓ LƯỜNG TRƯỚC ÐƯỢC .

PHảI :

Khóa ngay bình gaz lại , mở rộng các cửa , hoặc đưa nạn nhân ra ngoài trời ;

  • Làm ngay hô hấp nhân tạo cho nạn nhân , nếu nạn nhân không còn thở nữa ;
  • Nhờ người hàng xóm gọi điện tới cơ quan cứu hỏa .

Nếu nạn nhân ngất , nhưng vẫn thở :

Không được cho nạn nhân uống bất cứ thứ gì . Việc làm này không làm cho nạn nhân tỉnh lại mà có nguy cơ làm nước vào trong phổi , rất nguy hiểm .

Ðể nạn nhân nằm im , đầu hơi thấp hơn chân , quay đầu sang một bên để tránh không cho lưỡi tụt vào cổ họng và nếu nạn nhân nôn ói , thì không bị nước tràn xuống phổi .

Bài liên quan

Ngực - Ho
Ngực - Hen
Ngực - Viêm phổi thường
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper