Hệ thống máy chụp cắt lớp PET/CT

Hãng Royal Philips Electronics công bố sự hiện diện của thiết bị chụp cắt lớp y khoa đa năng hiện đại cho phép kỹ thuật viên có được hình ảnh có mật độ gấp 2 lần so với các máy CT thông thường, cải thiện đáng kể chất lượng ảnh và giảm tới một phần ba thời gian chụp chiếu. ới các máy CT thông thường, cải thiện đáng kể chất lượng ảnh và giảm tới một phần ba thời gian chụp chiếu.

Thiết bị chụp cắt lớp pozitron (PET) và quét lớp vi tính (CT) mới này có tên gọi là GEMINI TF sử dụng công nghệ thời gian bay cho phép thầy thuốc tinh chỉnh chế độ chụp quét tới mức chi tiết và độ nhạy tối đa, đáp ứng các yêu cầu lâm sàng đa dạng.

GEMINI TF là thiết bị PET/CT thương mại đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ thời gian bay, trong đó sử dụng các phép đo lường thời gian của tia gamma để nâng cao chất lượng và độ ổn định hình ảnh.

Sau khi được Philips giới thiệu lần đầu vào năm 2006, GEMINI TF đã được ứng dụng rộng rãi ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu nhờ khả năng thực hiện chụp quét PET toàn bộ cơ thể trong chưa đầy 10 phút, không phụ thuộc vào khổ người của bệnh nhân, nhanh hơn 30% so với các thiết bị thông thường, đồng thời giảm được liều lượng dược phẩm phóng xạ sử dụng trên người bệnh, cho ra chất lượng hình ảnh ổn định rất cần thiết để xác định chính xác tình trạng sức khoẻ và chỉ định điều trị.

Công nghệ thời gian bay của Philips với tên gọi TruFlight cho phép thực hiện tốc độ đếm vượt trội trên các ứng dụng và nghiên cứu hình ảnh phân tử mới. TruFlight đo khoảng cách thời gian thực giữa thời điểm phát hiện hai tia gamma đồng thời. Khoảng cách phát hiện thời gian của các tia gamma này mà máy chụp cắt lớp PET quan sát được có thể được sử dụng để định vị chuẩn xác hơn nguồn gốc ung thư.

Sự cải thiện trong khả năng định vị giúp giảm nhiễu số liệu hình ảnh, cho chất lượng ảnh cao hơn, cho phép sử dụng liều lượng thuốc dẫn trên bệnh nhân ít hơn và giảm cả thời gian chụp chiếu. GEMINI TF có khả năng nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán bằng hình ảnh, nhờ đó nâng cao độ nhạy và cá biệt trong phát hiện thương tổn do ung thư, đặc biệt ở các bệnh nhân có cân nặng cơ thể cao, từ đó cho ra kết quả ổn định trên mọi bệnh nhân với các khổ người khác nhau.

Bên cạnh việc cải thiện khả năng phát hiện thương tổn ở người bệnh và giảm phơi nhiễm phóng xạ cho người bệnh và nhân viên, GEMINI TF còn có thiết kế giàn mở đặc trưng giúp bệnh nhân thấy dễ chịu hơn và cán bộ y tế dễ thao tác hơn. Máy GEMINI có độ dài chụp quét 190 cm cho cả chế độ PET và CT, kèm theo hệ thống cao cấp nhất của Philips là Brilliance 16 lớp hay chụp CT 64 kênh.

Các nhà tim mạch cũng thu được nhiều lợi ích từ thiết bị GEMINI TF do khả năng chụp hình/chẩn đoán hiện đại cho phép đo lường đến chi tiết các hiện tượng bất thường ở cơ tim, giúp cho bác sỹ chỉ định điều trị hiệu quả nhất các bệnh vệ thiếu máu cục bộ.

Thanh Chung

Orginal Source Hệ thống máy chụp cắt lớp PET/CT

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper