Mắc bệnh vì thú cảnh

Sau những ồn ã về việc nuôi chuột hamster của giới trẻ, các chuyên gia về bệnh tật lại cảnh báo về hiện tượng người lây bệnh từ thú cảnh. Vẫn biết nuôi thú cảnh là một thú vui của nhiều người, nhưng mối nguy hại từ chúng cũng khôn lường. Thú cảnh luôn đồng hành thú vui và nguy hại cho người. r=1 Hyperlink> Thú cảnh luôn đồng hành thú vui và nguy hại cho người .

Suýt chết vì lông mèo

Bé Bông mới 5 tuổi , rất thích chơi với các con thú . Thấy con yêu động vật , mẹ mua cho bé một con mèo giống Ba Tư màu trắng , lông xù rất xinh . Chú mèo được bé bế ẵm suốt ngày , khi đi ngủ , mèo cũng phải nằm bên cạnh .

Chơi với mèo khoảng vài ngày , bỗng một đêm , bé thấy khó thở và ngày càng  ; nặng . Vội đưa con đến bệnh viện , các bác sĩ cho biết bé bị lên cơn hen cấp tính , may được cứu chữa kịp thời .

Trước khi ra viện , bác sĩ dặn không nên cho bé tiếp xúc với lông của con thú . Không nghĩ thủ phạm gây bệnh cho con mình là chú mèo nên bố mẹ vẫn cho bé ôm ấp mèo . Hậu quả là hôm sau , bé lại lên cơn khó thở , khi được cấp cứu tại bệnh viện , tình trạng sức khoẻ bé đã rất nguy kịch .

Còn lý do mắc bệnh của chị Hằng lại từ chú chó nuôi trong nhà . Vào những ngày trời nồm ẩm thấp , chị thấy nổi mẩn khắp người , lúc đầu là những nốt nhỏ , sau lan rộng và ngứa . Bác sĩ cho thuốc uống , thuốc bôi , vẫn không thấy đỡ .

Đến một hôm , chị thấy trong nếp áo lót của mình có con bọ chó mới giật mình nghĩ đến nguyên nhân gây bệnh từ con chó mà chị ôm ấp suốt ngày .

Theo bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai , trong vài tuần gần đây do thời tiết ẩm ướt , số người mắc bệnh da liễu , hô hấp . . . đến khám rất đông , trong số đó có không ít người bị bệnh vì tiếp xúc quá gần gũi với các vật nuôi trong nhà .

Đừng quá coi thường

TS Trần Thanh Dương - Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng và môi trường - Bộ Y tế cảnh báo : Các loài thú cảnh như chim , chó , mèo , chuột . . . đều tiềm ẩn những nguy cơ có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người .

Các căn bệnh mà chó , mèo gây ra được chia thành ba nhóm : Nhóm bệnh do virus là bệnh viêm gan , xoắn khuẩn . . . Nhóm bệnh do vi khuẩn là viêm phổi phế quản , viêm bàng quang . . . Nhóm bệnh do ký sinh trùng như ghẻ , giun , sán . . .

Đặc biệt , ký sinh trùng Toxoplamas gondii có rất nhiều trong ruột của mèo  ; có thể gây bệnh Toxoplamas ở người .

Chim cảnh đang bị coi thủ phạm mang đến căn bệnh H5N1 . Còn những con chuột đã gây ra rất nhiều bệnh ký sinh trùng .

Một thói quen rất tai hại của những người nuôi thú cảnh là cho các thú yêu ngủ chung giường mà không biết rằng khi chó , mèo bị nhiễm giun sán , trứng giun hoặc ấu trùng sán rơi ra giường sẽ lây sang người và gây bệnh . Khi âu yếm , hôn hít chúng , chính là tạo cơ hội lây bệnh cho mình .

Đáng sợ nhất là những căn bệnh mà chúng truyền cho người không thể nhận biết trước , bởi chúng đang trong thời gian ủ bệnh vẫn khoẻ mạnh , nhanh nhẹn . Nhiều loại bệnh có thời gian ủ bệnh hàng tháng , hàng năm , vì thế lây bệnh sang người là điều rất có thể .

Nuôi những con vật trong nhà là một thú vui của nhiều người , nó mang lại nhiều lợi ích như giảm stress sau những lúc căng thẳng , trẻ chơi với thú cảnh sẽ biết yêu thương . . . nhưng những nguy hại thì luôn rình rập .

Theo các chuyên gia về thú y thì chó , mèo phải được tắm từ 1-2 lần/tuần bằng loại dầu tắm riêng , tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine từ khi chúng được 2 tháng tuổi , tẩy giun sán định kỳ 3-6 tháng/lần . . .

Khi chúng có những dấu hiệu bất thường như bỏ ăn , ủ rũ , không nhanh nhẹn , rên rỉ . . . phải đưa đến các phòng khám thú y .

Còn các chủ vật nuôi nên rửa tay , thay quần áo sau khi bế ẵm chúng , đặc biệt là không ngủ chung với chúng .

Theo Ngọc Phương
Lao Động

Orginal Source  ;  ;

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper