Phẫu thuật thay thế đầu gối cải thiện chức năng vận động

TPO - Theo đánh giá của các nhà khoa học Mỹ, hình thức phẫu thuật thay thế đầu gối hoàn toàn không chỉ hỗ trợ hoạt động di chuyển khớp gối mà còn cải thiện về mặt chức năng của cơ thể ở những người mắc chứng thấp khớp gối mãn tính. trợ hoạt động di chuyển khớp gối mà còn cải thiện về mặt chức năng của cơ thể ở những người mắc chứng thấp khớp gối mãn tính. Viêm khớp mãn tính là dạng phổ biến nhất của bệnh thấp khớp, gây ra do các vết thương, vết sưng tấy và sự suy yếu trong vận động của khớp gối. Chứng này thường liên quan đến tuổi tác và các khớp hay bị thoái hóa là khớp tay, đầu gối, hông và cột sống.

Các chuyên gia đến từ ĐH Duke, Durham, Bắc Carolina, Mỹ, đã phân tích dữ liệu của 259 người lớn với bệnh thấp khớp đầu gối có phẫu thuật thay thế đầu gối và 1.816 người không làm phẫu thuật này.

Theo nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Linda K. George phụ trách, khả năng cải thiện chức năng vận động sau phẫu thuật thay thế đầu gối là rất lớn, trong khi ở nhóm không thực hiện phẫu thuật cho thấy chức năng vận động đã giảm sút rõ rệt.

“Những người đã phẫu thuật thay thế đầu gối đếu có sự cải thiện rõ rệt khi có thể tự làm các công việc vệ sinh cá nhân đơn giản (tắm gội), sau đó là các công việc khó hơn (việc nhà từ nhẹ đến nặng và đi mua sắm) và hơn nữa là các hoạt động thường nhật (đi qua 2 đến 3 chướng ngại vật, mang nặng đến 4,5 kg)”.

“Ngược lại” – nhóm nghiên cứu cho biết thêm – “những người không phẫu thuật thay thế đầu gối có biểu hiện thoái hóa rõ rệt ở các khớp, các chức năng vận động bị hạn chế”.

Cuối cùng, các chuyên gia khuyên rằng “tham gia phẫu thuật thay thế đầu gối dường như là một giải pháp chăm sóc y tế góp phần giảm tỉ lệ thoái hóa khớp dẫn đến tàn tật ở bộ phận người cao tuổi trong xã hội”.

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn

Orginal Source Phẫu thuật thay thế đầu gối cải thiện chức năng vận động

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper