Thiếu vitamin D thường gặp ở trẻ bị xơ nang

TPO - Tình trạng thiếu vitamin D khá phổ biến ở trẻ em hiện nay, đi kèm với nó là chứng xơ nang, và hiện nay đang thiếu các liệu pháp điều trị tình trạng thiếu vitamin này. iện nay , đi kèm với nó là chứng xơ nang , và hiện nay đang thiếu các liệu pháp điều trị tình trạng thiếu vitamin này . Đó là nhận định của các giáo sư của Tổ chức Y tế Johns Hopkins tại Baltimore (Maryland , Hoa Kỳ) .

Họ đã xem xét biểu đồ gồm 262 trường hợp trẻ mắc xơ nang được điều trị tại Johns Hopkins trong khoảng năm 2003 - 2006 và nhận thấy tình trạng thiếu vitamin D đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao , cụ thể là 86% năm 2003 và giảm xuống còn 46% năm 2006 .

Còn nhiều trẻ thiếu vitamin D , mặc dù đã được bổ sung lượng vitamin D bằng hoặc hơn so với mức mà Tổ chức Nghiên cứu về bệnh xơ nang (Cystic Fibrosis Foundation) đưa ra .

Xơ nang là chứng rối loạn gen do cơ thể mất khả năng vận chuyển các hợp chất clorua vào và ra khỏi tế bào , gây ra những biến chứng có thể ảnh hưởng đến đời sống , bao gồm viêm phổi mãn tính và chậm lớn .

Sự phát triển của trẻ đặc biệt chịu tác động của tình trạng thiếu vitamin D , bởi dấu hiệu của sự rối loạn gen này là suy dinh dưỡng và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém .

Những kết quả nghiên cứu như một lời kêu gọi làm thức tỉnh cộng đồng , không chỉ bởi nó đã chỉ ra rằng nhiều trẻ em mắc chứng sơ nang là do thiếu vitamin D , mà còn vì tình trạng này vẫn kéo dài dai dẳng ngay cả khi trẻ được điều trị với liều lượng 2 - 3 lần mỗi tuần theo đúng chỉ dẫn .

Chúng ta nên sớm tìm ra một biện pháp hữu hiệu để duy trì và tăng cường thường xuyên lượng vitamin D trong cơ thể . Đặc biệt là đối với trẻ em , những đối tượng cần vitamin D không chỉ cho quá trình phát triển mà còn để tăng cường khả năng miễn dịch với xơ nang và các bệnh về phổi .

thanhoaPhan
Theo Reuters
www.vietlinkmedia.com.vn

Orginal Source Thiếu vitamin D thường gặp ở trẻ bị xơ nang

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper