Xác định ngày rụng trứng

Xác định ngày rụng trứng

Sinh con theo ý muốn là ước muốn của biết bao cặp vợ chồng. Nhưng làm thế nào để có được một bé trai hay một bé gái vào đúng thời điểm mình mong muốn?

Cơ chế thụ tinh:

Ai cũng biết rằng, muốn có con, nhất thiết phải có sự gặp gỡ giữa tinh trùng của bố và trứng của mẹ.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy nguyên lý chi phối toàn bộ quá trình gặp gỡ này là:

Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (phối hợp với nhiễm sắc thể X của trứng sẽ cho giới tính nam) di chuyển nhanh nhưng đời sống ngắn.

Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (phối hợp với nhiễm sắc thể X của trứng sẽ cho giới tính nữ) di chuyển chậm hơn nhưng lại sống lâu hơn.

Tinh trùng sống được trong đường sinh dục nữ từ 48-72 giờ.

Noãn có thể nhận thụ tinh trong vòng 6-14 giờ.

Từ đó người ta khuyến cáo rằng:

Nếu giao hợp từ 1-3 ngày trước khi rụng trứng sẽ có nhiều khả năng cho ra một bé gái (vì đến khi trứng rụng, các tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y đã chết hoặc mất khả năng thụ tinh).

Nếu giao hợp vào đúng ngày rụng trứng có cơ may cho ra một bé trai (vì các tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y di chuyển nhanh hơn nên đến trước các tinh trùng mang nhiễm sắc thể X).

Như vậy muốn sinh con vào thời điểm nào, muốn sinh trai hay gái, muốn KHHGĐ... tất cả tùy thuộc vào một vấn đề: xác định được ngày rụng trứng.

Nhưng việc xác định ngày rụng trứng lại là một vấn đề không đơn giản vì hiện tượng rụng trứng là một quá trình phức tạp của cơ thể, bị chi phối bởi nhiều yếu tố tâm, sinh lý nơi người phụ nữ.

Cũng cần nói thêm rằng, trên một người hoàn toàn bình thường - ngay cả ở những người bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt rất đều - Không phải chu kỳ nào cũng có rụng trứng mà chỉ khoảng 2/3 đến 3/4 số chu kỳ là có rụng trứng.

Bạn có thể làm gì để tự xác định ngày rụng trứng của chính mình ?

Có hai phương pháp mà bạn có thể tự áp dụng được:

1. Theo dõi nhiệt độ của cơ thể: Mỗi sáng trước khi xuống giường, bạn hãy dùng nhiệt kế cặp nhiệt độ ở miệng. Sau đó, vẽ biểu đồ theo dõi thân nhiệt hàng ngày.

Đường biểu diễn sẽ có hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: trước rụng trứng thân nhiệt thấp.

Giai đoạn 2: Sau rụng trứng thân nhiệt cao hơn.

Ngày rụng trứng thân nhiệt hạ xuống thấp hơn giai đoạn 1 trước khi tăng vọt lên giai đoạn 2.

Vòng kinh của bạn sẽ phóng noãn nếu:

Thân nhiệt giai đoạn 2 cao hơn giai đoạn 1 ít nhất 0,3-0,40C;

Giai đoạn 2 kéo dài ít nhất 12 ngày.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện và không tốn tiền. Nhược điểm là nó chỉ có giá trị hồi cứu đánh giá là chu kỳ có rụng trứng hay không, chứ không có giá trị để giao hợp kịp thời hoặc tránh thai có hiệu quả. Mặt khác, phương pháp này chỉ áp dụng được cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, có đời sống tinh thần tương đối ổn định (vì phải cặp nhiệt hằng ngày nên dễ quên).

2. Dùng que thử OvuStick (LH Ovulation Test) của Phamatech - USA: đây là một phương pháp mới được áp dụng tại Việt Nam. Nguyên tắc của OvuStick là dựa trên sự biến đổi nồng độ LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi LH trong nước tiểu đạt đến nồng độ đỉnh (cao nhất) thì hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 12-24 giờ.

Cách làm rất đơn giản: bạn chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu sau 5 phút sẽ hiện lên 2 vạch: vạch chứng (C) và vạch test (T).

Nếu vạch (T) nhạt hơn vạch (C): kết quả âm tính - chưa rụng trứng.

Nếu vạch (T) đậm hơn vạch (C): kết quả dương tính - hiện tượng rụng trứng xảy ra trong vòng 24 giờ.

Ưu điểm của phương pháp này là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện; kết quả chính xác; thời gian cho kết quả nhanh. Nhược điểm là lúc nào phản ứng cũng hiện lên hai vạch, vì thế xác định rụng trứng hay không phải dựa vào độ đậm của vạch test (T) so với vạch chứng (C). Ngoài ra, OvuStick là một test bán định lượng LH trong nước tiểu, vì vậy nó chỉ có giá trị ở những người hoạt động nội tiết tương đối bình thường. Đối với những trường hợp vô sinh do rối loạn nội tiết thì hiệu quả của OvuStick không cao.

BS. LIÊN CHI

Nguồn: Kiến thức ngày nay, 1996, số 223

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper