Bỗng nhiên nhói đau ngực , bạn có thể bị bệnh gì?

Không chỉ ở tuổi xế chiều,hiện rộng rãi người trẻ cũng có triệu chứng đau nhói ở ngực, tuy nhiên đa số không nhận mặt được sự nghiêm trọng đằng sau đó...

Suy tim cấp – nỗi lo thường trực của những bệnh nhân tim mạch

Suy tim cấp là tình trạng khởi phát thường đột ngột và nhanh chóng các triệu chứng do chức năng tim bất thường; thường đe dọa đến tính mạng bệnh nhân và cần được cấp cứu xử trí kịp thời. Vậy vì sao suy tim cấp là nỗi lo thường trực của các bệnh nhân tim mạch, mời độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chẩn đoán cơn đau thắt ngực trong bệnh lý tim mạch
rnChớ nên coi thường các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn...rnrnĐau thắt ngực là cảm giác khó chịu trong lồng ngực do thiếu máu cơ tim. Hiện tượng này xảy ra khi nhu cầu oxy của cơ tim cao hơn được cung cấp. Đây là một triệu chứng rất hay gặp trong bệnh lý động mạch vành mặc dù bệnh lý động mạch vành có thể đôi lúc không biểu hiện trên lâm sàng nhưng thường là có nguy cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, thậm chí đột tử.rnrnTriệu chứng biểu hiện: Cơn đau thắt mgực điển hình thường đau ở vùng sau xương ức hay vùng trước tim với cảm giác đè nặng hay như có một sức ép lan lên cổ, vai trái và xuống cánh tay, cơn kéo dài khoảng 2-5 phút.
YẾU TỐ NGUY CƠ BỆNH TIM MẠCH

BS.Hùynh Ngọc Long*. BS.Hồ Minh Tuấn**

Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Xin cám ơn các nghiên cứu trên hàng ngàn bệnh nhân đã cho thấy có những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thành bệnh tim mạch. Đó là các yếu tố nguy cơ.

{mosimage}

Danh Từ “yếu tố nguy cơ tim mạch” xuất hiện từ sau nghiên cứu Framingham vào đầu năm 1960.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng giảm yếu tố nguy cơ tim mạch thì giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Rượu và bệnh tim mạch

Nhiều bệnh tim mạch và mạch máu của não có liên quan đến việc uống rượu, gây gia tăng đáng kể về tỷ lệ bệnh và tỷ lệ tử vong. Trên thực tế, rượu có nhiều ảnh hưởng trên hệ tim mạch. Cả hai tình trạng nghiện rượu cấp tính hay nghiện rượu mãn tính đều ảnh hưởng đến huyết áp của người uống rượu. Nếu uống rượu nhiều và uống lâu dài có thể ảnh hưởng lên cơ tim, từ đó sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: rối loạn nhịp tim, rung nhĩ...

Rượu và chứng tăng huyết áp

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu trên một số lượng khá lớn bệnh nhân cho thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa việc uống rượu và tăng huyết áp. Một công trình nghiên cứu tiến hành trên 4.626 đàn ông và 4.647 đàn bà tuổi trung bình từ 20-59 của 32 quốc gia cho thấy: những đàn ông uống từ 300-499 ml rượu mỗi tuần, tức trên 60 ml rượu mỗi ngày có huyết áp tâm thu trung bình cao hơn những người không uống rượu là 2,7 mmHg của huyết áp tâm thu và 1,6 mmHg huyết áp tâm trương. Những người đàn ông nào uống trên 500 ml rượu mỗi tuần sẽ có huyết áp tâm thu và tâm trương cao hơn những người không uống rượu là 4,6/3. Trong khi những phụ nữ nếu uống trên 300 ml rượu mỗi tuần sẽ có huyết áp cao hơn những phụ nữ không uống rượu là 3,9/3,1 mmHg.
Cũng có khá nhiều công trình nghiên cứu cho thấy: những người uống các loại rượu có độ cồn cao, rượu nặng sẽ có biến chứng cao huyết áp nhiều hơn so với những người uống các loại rượu có độ cồn thấp.

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper