Viêm mũi dị ứng

Là bệnh dị ứng của toàn thân có biểu hiện tại chỗ , thường là những cơn hắt hơi , sổ mũi và tắc mũi .
Nguyên nhân
- Dị nguyên gây bệnh bao gồm : phấn hoa , bụi nhà , nấm mốc , vải sợi , lông gia súc , gia cầm ; một số thức ǎn như dâu , dứa , tôm cua , cá ; một số thuốc như aspirin , quinin ; hoặc vi khuẩn : liên cầu , tụ cầu , trực khuẩn coli . . .
Triệu chứng
- Hắt hơi , sổ mũi , tắc mũi kéo dài , thường kèm theo bội nhiễm
Phân loại :
Có hai loại
Viêm mũi dị ứng do phấn hoa : triệu chứng rõ rệt , phát hiện dễ dàng , điều trị có hiệu quả . Bệnh gặp ở người thành thị , xuất hiện vào thời kỳ đầu của mùa hoa .
- Triệu chứng : hắt hơi từng cơn dài , trong nhiều giờ , nước mũi trong , nhiều , ướt đẫm mùi xoa , nhưng không gây hoen ố ; ngạt mũi , có cảm giác ngứa khó chịu ; nhức đầu , đôi khi cảm giác cǎng ở vùng xoang mặt .
- Cảm giác rát bỏng ở kết mạc , vòm họng , mắt đó , nước mắt ràn dụa , bệnh nhân sợ ánh sáng nhất là vào buổi sáng khi thức dậy .
- Cơn xuất hiện nhiều lần trong ngày , tối dịu đi . Các triệu chứng nặng thêm khi bệnh nhân đi ra ngoài , dạo phố hoặc về nông thôn và người bệnh thấy dễ chịu khi đóng cửa trong nhà hoặc khi trời mưa . Viêm mũi này ít khi gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi
Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ : rất thường gặp .
- Sổ mũi thường xuất hiện khi thức dậy , giảm đi trong ngày và xuất hiện trở lại khi gặp luồng gió , gặp lạnh , tiếp xúc với bụi . Thời gian đầu nước mũi trong , sau đó đặc lại thành mủ , nước mũi chảy thành từng đợt , có khi viêm loét vùng tiền đình mũi ;
- Hắt hơi xuất hiện trước sổ mũi , hắt hơi hàng tràng , trường hợp nặng hắt hơi liên tục nhiều giờ trong ngày , gây mệt mói , giảm trí nhớ ;
- Ngạt mũi thay đổi tùy từng thời gian , thời tiết và theo mùa , mũi tắc không đều nhau , phải thở bằng miệng dẫn đến viêm họng , viêm phế quản .
- Ngoài ra còn xuất hiện cảm giác ngứa trong mũi , đau thắt ở gốc mũi , có tiết dịch ứ đọng trong vòm họng làm bệnh nhân luôn phải khạc nhổ .
- Thǎm khám niêm mạc mũi : phù nề , nhợt nhạt , phủ dịch nhầy loãng , hoặc mủ đặc trắng , vàng , xanh khi có bội nhiễm , ngoài cơn niêm mạc bình thường , không có thay đổi gì đáng kể . Có thể có polip to nhẵn không chảy máu
Điều trị
Tại chỗ : giải quyết nề niêm mạc , sung huyết , xuất tiết , nhiễm trùng ở mũi , xoang . Chọc rửa xoang để chẩn đoán và điều trị
Toàn thân : dùng kháng histamin : phenergan( promethazine) 25mgx2-6viên/ngày ; hismanal (astemizole) : người lớn 10mgx1viên/ngày , trẻ em trên 2 tuổi 2mg (1ml siro)10kg cân nặng/ngày hoặc một số thuốc chống dị ứng khác như terfenadin , primalan . . .
Kháng sinh kết hợp với corticoid nếu có bội nhiễm
Điều trị đặc hiệu : giải mẫn cảm
Phòng bệnh
Nhìn chung là khó , chủ yếu là bảo vệ môi trường sống , tránh các yếu tố tác động của dị nguyên . Người có bệnh dị ứng cần sống ở nơi thoáng mát , không khí trong lành . Bệnh có tính chất di truyền nên nam nữ có cơ địa dị ứng không nên lấy nhau .

Bài liên quan

Viêm phế quản mạn tính
Viêm khớp
Viêm gan
Viêm phổi
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper