Bệnh hiếm muộn

Bạn lập gia đình, nhưng chưa muốn có con vì thích sự tự do, vì muốn thời gian trăng mật kéo dài thêm vài năm, hoặc đơn giản vì bạn chưa có sự nghiệp, chưa muốn bận bịu vì con...Một lúc nào đó trong cuộc đời, bạn sẽ nghĩ: mình già quá rồi, chờ gì nữa..., hoặc bạn thấy điều kiện vật chất tạm yên ổn, đã đến thời điểm có một đứa con. Bạn vứt bỏ hết các thuốc ngừa thai, bạn quăng một vài chiếc condom còn lại vào sọt rác, bạn chuẩn bị tinh thần tiếp đón thêm một thành viên nữa của gia đình. Nhưng...

Quái lạ! Sao mãi chưa có con? Một việc mà bạn xem như vướng bận , một việc mà trước đây nằm trong tầm tay nhưng bạn đã từ chối , bây giờ muốn lại không được! Một vài năm trôi qua , bạn bắt đầu thấy lo . Bạn đã cố gắng làm tình nhiều hơn , nồng nhiệt hơn nhưng vẫn không thấy gì . Bạn uống nhiều thuốc bổ , từ thuốc Tây đến thuốc Bắc , thuốc Nam nhưng vô hiệu! Bạn đang nghĩ đến phương pháp sau cùng : thụ thai nhân tạo .
Khoan đã! Trước khi nghĩ đến phương pháp mất công và tốn kém quá nhiều này , hãy thử các biện pháp sau đây :

Hãy kiên nhẫn
Bạn chưa đợi đủ một năm mà , lo chi cho sớm vậy? Nên nhớ rằng khi bạn già hơn một chút , cơ thể bạn cũng trở nên lười biếng hơn một chút trong việc bảo tồn nòi giông . Bạn chưa quá tuổi ba mươi? Đừng lo , theo kinh nghiệm của các bác sĩ , 90% những cặp vợ chồng trẻ này thường thụ thai trong vòng một năm sau khi bỏ thuốc ngừa thai . Hãy kiên nhẫn trong thời gian này trước khi quyết định dùng những phương pháp khác .
Lý do bạn nên chờ đợi là vì việc thụ thai chỉ có thể xảy ra khi có sự rụng trứng trong cơ thể người đàn bà , và không phải bất cứ người đàn bà nào cũng rụng trứng hàng tháng . Thông thường , việc rụng trứng xảy ra hằng tháng trong cơ thể các phụ nữ dưới 28 . Tuổi càng cao hơn , việc rụng trứng càng ngày càng ít đi (2 , 3 tháng một lần) , vì thế cần phải chờ) .

Quan hệ đúng cách vào ngày trứng rụng
Tinh trùng của người chồng khi vào tử cung cần phải kết hợp với trứng của người vợ để thụ thai . Vì thế , nên quan hệ vào những ngày có xác suất trứng rụng cao nhất . Người chồng nên nằm bên trên . Sau khi xong việc , người vợ nên tiếp tục nằm trên giường chừng hai ba mươi phút nữa (việc đi đứng thường làm tinh trùng và tinh dịch chảy ngược ra ngoài) .

Làm sao để biết rụng trứng vào ngày nào?
Nếu chu kỳ kinh nguyệt của người vợ không đều , rất có thể tháng đó trứng không rụng .
Trong những tháng kinh nguyệt điều hòa , trứng thường rụng vào những ngày xa với kinh kỳ nhất . Thí dụ , bạn có chu kỳ 29 ngày và thường phải mang băng vào ngày 1 mỗi tháng , thì thời gian trứng rụng thường vào các ngày 14 , 15 giữa tháng .

Những hiện tượng báo cho bạn biết trứng rụng là : chất nhờn nơi cổ tử cung của người vợ trở nên loãng và trong hơn , vú trở nên mềm , nhão hơn .

Nếu có thể , bạn nên làm tình liên tiếp 5 đêm trong thời gian rụng trứng . Như trên đã nói , thời gian rụng trứng thường ở những ngày giữa hai kinh kỳ . Giả sử ngày bắt đầu có kinh là mồng một tháng này và tháng sau cũng vào ngày mồng một thì thời gian trứng rụng sẽ vào khoảng ngày 15 . Hãy làm tình liên tiếp 5 đêm kể từ đêm 13 đến đêm 17 . Chận đầu , chận đuôi như vậy là chắc ăn nhất .

Nếu điều kiện sức khỏe không cho phép , bạn cũng có thể xác định ngày rụng trứng bằng dụng cụ đo trứng rụng và làm tình 2 đêm liên tiếp . Thí dụ , dụng cụ đo cho biết ngày 15 trứng rụng , hãy làm tình hai đêm 15 và 16 . Dụng cụ này thường báo trước một hai ngày trước khi việc rụng trứng xảy ra , nên xem kỹ chỉ dẫn trên nhãn hiệu) .

Người vợ cần có một thân hình đẹp và cân đối
Không phải với mục đích gợi tình ông chồng đâu (ở phần dưới bạn sẽ thấy , việc gợi tình nhiều quá cũng gây khó thụ thai) .

Ở người phụ nữ , tình trạng quá béo hoặc quá gầy đều có ảnh hưởng không tốt cho sự rụng trứng . Các thí nghiệm cho thấy , lượng mỡ trong cơ thể người đàn bà có khả năng tạo thành và dự trữ kích thích tố oestrogen . Chất này có ảnh hưởng trực tiếp đối với việc thụ thai của người đàn bà . Khi lượng oestrogen trong cơ thể quá cao (béo) hoặc quá ít (gầy) , cơ thể bị mất thăng bằng và khó thụ thai .

Các nhà nghiên cứu tại Đại học y khoa South Carolina (Mỹ) đã làm một thí nghiệm trên 29 phụ nữ không rụng trứng vì quá gầy . Sau khi làm cho họ béo hơn , đưa số cân về gần với trọng lượng lý tưởng , 24 người trong số họ đã thụ thai trong thời gian không tới 3 năm . Thí nghiệm tương tự cũng được thực hiện với 13 phụ nữ không rụng trứng vì quá béo , kết quả là 10 người trong số họ đã thụ thai sau khi được giảm cân về trọng lượng lý tưởng .

Gần với trọng lượng lý tưởng là thế nào? Thí dụ : Nếu bạn cao 1m60 , để có sự rụng trứng bình thường , trọng lượng của bạn ít nhất phải là 48 kg , và nhiều nhất là 58 kg (từ 95% đến 120% của trọng lượng lý tưởng) .

Làm sao để biết trọng lượng lý tưởng của mình là bao nhiêu? Hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá nơi bạn đi khám sức khỏe tổng quát hằng năm , những người này có thể trả lời câu hỏi của bạn một cách chính xác nhất . Ngoài ra , bạn có thể đọc những sách báo về sức khỏe hoặc các tạp chí của phụ nữ . Các thống kê này thường cho bạn một con số chung tương đối chính xác .

Người Trung Hoa cổ xưa có thể xem tướng phụ nữ mà biết họ thuộc dạng "trăm con ngàn cháu" hoặc "vượng phu ích tử" . . . Những phụ nữ này thường là người có thân hình cân đối , hơi "đẫy đà" một chút (nhưng chỉ một chút xíu thôi) . Tóm lại , nếu thân hình của bạn có thể làm ông chồng phải mê mệt , thì hầu như chắc chắn bạn có sự rụng trứng điều hòa .

Thể dục vừa phải thôi
Bạn thường thấy thân hình các nữ lực sĩ trên báo chí , trên TV? . . . Bạn có thể nói chắc rằng , những nữ lực sĩ này sẽ không thể có thai vào lúc họ có những bắp thịt như vậy .
Việc tập thể dục quá nhiều và quá mạnh bạo làm mất đi chất mỡ trong cơ thể . Khi mỡ bị mất quá nhiều thì trứng cũng ngưng không rụng nữa (vì thiếu chất oestrogen) .

Ngoài ra , tuy khoa học chưa có bằng chứng rõ ràng , nhưng một số thí nghiệm cho thấy , những phụ nữ chưa từng có thai khi tập thể dục loại mạnh như chạy nước rút , bơi thể lực . . . đều đặn trên một tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể bị tuyệt sản , không thể có thai được nữa . Nhưng nếu tập thể dục vừa phải , mỗi tuần vài ba lần thì lại tốt . Tóm lại , nếu bạn nuôi giấc mơ trở thành nữ lực sĩ , hãy sinh con trước .

Đừng cho chất lạ vào tử cung
Chất lạ bao gồm các loại dầu bôi trơn khi làm tình , chất rửa tử cung (douche) . Chúng có tác dụng thay đổi độ pH trong tử cung , gây ảnh hưởng không tốt cho tinh trùng trong việc hoàn thành nhiệm vụ thụ thai . Các bác sĩ thường không khuyến khích việc dùng bình rửa tử cung . Tử cung tự nó thích ứng được và không cần dụng cụ này .

Nếu bạn cần dầu bôi trơn khi làm tình , tránh dùng các loại bán ngoài tiệm thuốc ; hãy dùng nước hoặc lòng trắng trứng . Một số thí nghiệm cho thấy lòng trắng trứng không có nhiều ảnh hưởng đối với tinh trùng như những chất khác . Tuy nhiên , người ta chưa thí nghiệm sâu để có kết quả rõ ràng về các biến chứng có thể xảy ra . Vì thế , chỉ nên dùng lòng trắng trứng mỗi tháng một vài lần thôi . Dĩ nhiên , bạn chỉ cần dùng nước hoặc lòng trắng trứng trong thời gian rụng trứng và muốn có thai mà thôi ; trong những ngày còn lại trong tháng , bạn có thể trở về với các dầu bôi trơn thường dùng .

Cà phê làm phụ nữ giảm một nửa khả năng thụ thai
Các nhà nghiên cứu về sự thụ thai đồng thời lên tiếng báo động về tác dụng của cà phê đối với khả năng thụ thai . Một thí nghiệm của Mỹ thực hiện trên 104 phụ nữ cho thấy , những người uống hơn một ly cà phê mỗi ngày có sẽ giảm khoảng một nửa khả năng này .

Nếu có thói quen uống cà phê , mỗi ngày chỉ nên dùng một tách nhỏ pha loãng . Tránh các thực phẩm chứa chất cafein như nước ngọt , cacao , chocolate , kem . . .

Thuốc lá cũng tai hại
Tuy không bằng cà phê , và cũng chưa có con số rõ ràng lắm , nhưng qua các thí nghiệm , người ta thấy số tinh trùng của người đàn ông không hút thuốc thường nhiều và mạnh hơn ở người đàn ông hút thuốc . Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng , thuốc lá làm biến đổi một số kích thích tố trong cơ thể , có ảnh hưởng đến việc thụ thai ; nhưng họ chưa tìm ra được rõ ràng là loại kích thích tố gì và ảnh hưởng ra sao .

Người chồng có khỏe mạnh không?
Ở một người khỏe mạnh , trong một ml tinh dịch có khoảng 20 triệu tinh trùng , trong đó 60% có khuynh hướng bơi về phía trước (với mục đích tiến vào buồng trứng để thụ thai) .

Để sản xuất tinh trùng , cơ thể cần 78 ngày , và sau đó thêm 12 ngày cho tinh trùng trưởng thành nữa , vị chi là 3 tháng .
Nếu người đàn ông bị một chứng bệnh gì đó , như cảm cúm chẳng hạn , tiến trình sản xuất tinh trùng này bị gián đoạn , kết quả là trong tinh dịch có ít tinh trùng hơn hoặc tinh trùng bị yếu đi . Vì thời gian sản xuất là 3 tháng nên nhiều trường hợp người chồng bị bệnh 3 tháng trước , đến 2 tháng sau vẫn chưa làm người vợ thụ thai được .

Giữ cho ngọc hành mát mẻ
Bộ phận sản xuất tinh trùng của nam giới cần được giữ cho không bị nóng quá để có thể sản xuất nhiều tinh trùng . Để giữ mát , nam giới không nên mặc đồ lót quá chật , quá dày hoặc quá thường xuyên . Không nên ngâm nước nóng hay tập những loại thể dục quá nặng .

Đừng quan hệ tình dục quá nhiều
Nếu bạn ngày nào cũng làm tình , số tinh trùng sẽ bị giảm đi sau mỗi lần xuất tinh . Hãy để dành và xài đúng lúc . Muốn có con , hãy tạm "nhịn" ba ngày trước tuần lễ trứng rụng , và làm tình hai ngày một lần trong tuần lễ đó .

Phương pháp này có vẻ hơi mâu thuẫn với phương pháp làm tình liên tiếp 5 đêm nói trên . Việc này tùy theo cơ thể mỗi người , điều khó là bạn không biết cơ thể bạn thuộc loại nào . Nếu không muốn tốn tiền cho các thí nghiệm , cho việc đếm tinh trùng . . . thì hãy thử cả hai . Mỗi lần thử chỉ mất một tháng thôi phải không?

Những dấu hiệu không ổn trong cơ thể người đàn bà
Người đàn bà thường không thể hoặc rất khó thụ thai nếu có các triệu chứng sau đây :
- Chu kỳ kinh nguyệt không đều .
- Mỗi lần kinh nguyệt ra quá ít .
- Chất nhờn nơi cổ tử cung không loãng hơn trong tuần lễ rụng trứng .
Nếu một trong ba triệu chứng trên kéo dài trong nhiều tháng , bạn có thể không rụng trứng . Hãy mua dụng cụ đo sự rụng trứng , và nếu liên tiếp 3 tháng đo không có kết quả , bạn nên đi khám bác sĩ .

Nếu bạn có khuynh hướng mọc râu mép hoặc lông đen dài ở đầu vú như đàn ông , hoặc bạn không có thai mà vú lại có sữa , chứng tỏ lượng kích thích tố trong người bạn không quân bình , và sự rụng trứng chắc chắn không đều .

Các trường hợp sau cũng cần được bác sĩ chuyên khoa theo dõi :
- Nước uống tại khu bạn ở có quá nhiều chất chì , hoặc một trong 2 người phải tiếp xúc nhiều với chì trong công việc .
- Một trong 2 người từng bị bệnh lây qua đường tình dục , các bệnh khác gây nóng sốt cao , hoặc các bệnh có ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục .
- Bạn đã không tránh thai cả năm mà vẫn chưa có mang

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper