Bí quyết ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Bí quyết ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

TPO - Phẫu thuật viên tuyến tiền liệt ở New York khuyên nam giới nên có chế độ ăn lành mạnh, tập luyện thường xuyên và “yêu” đều đặn để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

> Nhiều quý ông trên 75 tuổi vẫn làm ‘chuyện ấy’ đều đặn

Tiến sĩ David Samadi, trưởng khoa Phẫu thuật bằng rô-bốt và xâm lấn tối thiểu tại Trung tâm y tế Mount Sinai ở New York, đã thực hiện hơn 4.000 thủ thuật cắt tuyến tiền liệt bằng rô-bốt SMART thành công nhưng điều mà nam giới thực sự muốn biết là cách để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ngay từ vị trí đầu tiên.

Mỗi năm có hơn 240.000 nam giới Mỹ được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, phần lớn thường qua xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) và không có triệu chứng.

Tiến sĩ Samadi cho biết phòng ngừa bắt đầu bằng một chế độ ăn lành mạnh với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Các đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm có trong cà-phê, trà xanh, hạt lanh, đậu nành, cá, súp-lơ, rau xanh lá và nước ép lựu là rất tốt. Hạn chế ăn thịt đỏ, trứng, thịt nguội, sữa và thực phẩm có chất tạo ngọt cũng có lợi. Lycopen trong cà chua, sulfur trong tỏi và resveratrol trong nho đỏ giúp chống ung thư tuyến tiền liệt.

Dưới đây là những lời khuyên của tiến sĩ Samadi để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt:

Luôn vận động; chỉ vài giờ mỗi tuần có thể phòng tránh béo phì và giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật.

“Yêu” đều đặn giúp giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Duy trì khám sức khỏe hàng năm và không được bỏ sót xét nghiệm PSA.

Tìm hiểu tiền sử gia đình.

Một số chế phẩm bổ sung, như selen, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trước khi dùng bất kỳ chế phẩm bổ sung hay phác đồ thuốc, phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Hoàng Thái
Theo UPI

Nguồn: Bí quyết ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper