8 lý do khiến bạn mệt mỏi

Ở một thời điểm nào đó, tưởng như chẳng có nguyên nhân nào mà cơ thể bạn vẫn mệt mỏi lạ lùng: Ngủ không an giấc, đang ngồi trong văn phòng mà mắt cứ díp lại; miệng đắng ngắt, chân tay bải hoải. border=0> ;

Các bác sĩ sẽ gợi ý cho bạn những nguyên nhân (có thể là) bạn thường ít nghĩ tới sau đây :

1 . Dùng “hơi bị nhiều” thức ăn bột

Nếu bữa trưa của bạn nhiều món ăn bột (gluxit) và ít món ăn đạm (protit) , bạn có thể mệt mỏi vào xế trưa . Thức ăn bột làm tăng sự sản xuất serotonin , có tác dụng làm dịu do hệ thần kinh tiết ra , gây buồn ngủ .

Protit có thể chống lại sự buồn ngủ ban ngày này bằng cách giảm sự sản sinh ra serotonin . Vậy bạn hãy duy trì sự cân bằng giữa hai thành phần trên trong bữa ăn . Nó sẽ giúp bạn loại bỏ được tình trạng ngủ gà ngủ gật vào lúc sắp sửa nghỉ trưa .

2 . Dậy rất muộn vào ngày nghỉ cuối tuần

Những ngày nghỉ thường cho phép bạn thoải mái về giờ giấc , bạn tranh thủ “ngủ truy lĩnh” cho đã , có khi 9 , 10 giờ mới dậy . Sự “vô kỷ luật” ấy có hại . Nó làm rối loạn nhịp sinh học của bạn . Hiện tượng này một phần do sự tiết cortisol , một hocmon kết hợp với trạng thái thức của cơ thể .

Nếu bạn thường dậy vào lúc 7 giờ , thì 2-3 giờ sáng hocmon này bắt đầu được sản sinh ra , đạt mức tối đa lúc 11 giờ trưa . Nếu bạn dậy muộn , bạn đã giảm hàm lượng cortisol vào giờ này khiến não chìm vào trạng thái uể oải đặc trưng của ngày nghỉ cuối tuần . Hãy cố gắng bù đắp giấc ngủ bằng cách ngủ đúng giờ để duy trì sự hoạt động bình thường của đồng hồ sinh học .

3 . Huyết áp thay đổi thất thường

Hạ huyết áp gây kiệt sức . Bạn sẽ đờ đẫn sau khi đứng lâu , chóng mặt khi lên thang gác . Bạn trở nên lười biếng . Lúc nào cũng chỉ muốn ngả lưng , ngại công việc .

Tất nhiên phải đến bác sĩ tìm những lời khuyên nhưng trước mắt , dùng thử một chất gây kích thích , chẳng hạn uống ly cà phê , ngậm viên kẹo gừng , nhai miếng cam thảo .

Nếu quả thật giải pháp tình thế ấy cải thiện được sự mệt mỏi thì hạ huyết áp đúng là thủ phạm rồi . Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ăn uống thế nào , dùng thuốc gì để thận giữ được natri nhiều hơn .

4 . Cơ thể mất nước

Khi bạn khát , cơ thể báo cho biết bạn đang bị mất nước đáng kể . Nhịp độ hoạt động giảm . Mất nước làm giảm thể tích máu và hậu quả là mệt mỏi . Cách chữa quá đơn giản : hãy bảo đảm khoảng 10 cốc nước mỗi ngày và khi hoạt động thể lực thì phải uống nhiều hơn .

5 . Dùng thuốc có tác dụng phụ

Một số thuốc ví dụ thuốc chống dị ứng chẳng hạn có tác dụng gây ngủ . Một vài loại thuốc điều trị xổ mũi , ho và lợi tiểu cũng có tác dụng này . Hãy hỏi bác sĩ xem chúng có phải là nguyên nhân? Nếu đúng , chắc chắn các bác sĩ sẽ thay cho bạn thuốc khác có tác dụng tương tự .

6 . Căng thẳng đầu óc

Cuộc sống hiện nay , nhất là trong cơn bão giá , phải suy nghĩ nhiều hơn trong công việc sẽ khiến bạn bị căng thẳng đầu óc - bị stress . Mệt mỏi là do sự co cơ tạm thời . Nhiều khi , sự lo lắng làm bạn nín hơi mà không tự biết . Nó khiến cho lượng oxy đến cơ thể bị giảm và bạn kiệt sức .

Hãy tự thư giãn bằng cách đổi tư thế , người duỗi dài , tập trung vào sự hô hấp , hít vào thở ra thật sâu . Đi thả bộ , tìm sự thanh thản . Cũng có thể gặp các nhà tâm lý để giải tỏa tư tưởng . Bị stress triền miên là rất nguy hiểm . Nó để lại dấu ấn ở tính cách bạn .

7 . Những vấn đề về mắt

“Cánh cửa của tâm hồn” có thể là căn nguyên của sự mệt mỏi mạn tính mà ít người nghĩ đến , nhất là trong thời đại hiện nay , ai chẳng tiếp xúc với máy tính . Hãy thường xuyên kiểm tra thị lực . Nếu thấy nó giảm sút nhiều là có vấn đề rồi . Nhưng dù chưa khẳng đinh chiếc máy vi tính là thủ phạm thì bạn cũng cứ nên để ý cải thiện quan hệ của mình với máy tính . Sau mỗi giờ làm việc , bỏ ra 5-7 phút để cho mắt nghỉ ngơi .

8 . Màu sắc không gian xung quanh

Màu sắc xung quanh nơi bạn làm việc , sinh hoạt hàng ngày đặc biệt là những màu trầm , buồn tẻ như màu xám , màu nâu . . . cũng là một nguyên nhân (tuy không nhiều) gây mệt mỏi đấy . Hãy trang trí lại khung cảnh xung quanh bằng những màu tươi sáng , nóng như vàng , hồng , xanh nhạt , da cam . . . Nhìn chăm chú vào một vật màu đỏ đôi khi giúp bạn hành động nhanh để chống lại trạng thái trống rỗng của tâm hồn .

Bạn hãy bỏ thời gian ra suy ngẫm , trong số những nguyên nhân vừa nêu , bạn đã truy tìm nguyên nhân nào gây ra cho bạn sự mệt mỏi chưa . Nhận diện được nó , vạch mặt chỉ tên được nó , bạn sẽ có cách khắc phục để vượt qua .

Mệt mỏi , đôi khi cũng là dịp cơ thể phát biểu mà bạn phải chú ý lắng nghe để “tu sửa” lại nó , tra dầu vào những chỗ trục trặc , điều chỉnh lại cách làm việc , sinh hoạt của mình .

Theo Đẹp

Orginal Source 8 lý do khiến bạn mệt mỏi

Related Articles