Biểu hiện thiếu Vitamin

Các nhà y học trên thế giới qua nghiên cứu đã chứng minh: Trẻ con trong quá trình phát dục có thể xuất hiện các hành vi khác thường, có trường hợp là do thiếu Vitamin gây nên.

Khi thiếu Vitamin A, trước hết là trẻ có những biểu hiện hành vi như không thiết gì ăn uống, người cồn cào nôn nóng không yên hoặc thèm ngủ suốt v.v... khi thiếu nghiêm trọng, sẽ dẫn tới chứng bệnh mắt quáng gà. Khi thiếu Vitamin B1 (Torulin), thời kỳ đầu trẻ có những biểu hiện như ăn uống giảm sút, tâm tư tình cảm không ổn định, tư tưởng không tập trung, trẻ nhỏ hay quấy khóc, hờn dỗi, hay nằm mộng, hay hoài nghi... Nếu thiếu nghiêm trọng sẽ sinh phù chân, co giật... khi thiếu Vitamin B trẻ thường xuất hiện khả năng hoạt động và sức chú ý giảm sút, bất an, dễ bị kích động, học tập có trở ngại, chậm lớn... nếu bị thiếu nghiêm trọng, sẽ phát sinh viêm khoé mép (chốc mép), viêm lưỡi. Khi thiếu Vitamin PP có thể làm cho trẻ bị bệnh da cóc (bark favus), cũng có thể sinh ra các triệu chứng như tai ù, bị ảo giác, sức nhớ giảm sút nhiều, người phiền muộn, luôn cảm thấy căng thẳng. Khi thiếu Vitamin B6, trẻ xuất hiện các triệu chứng quấy khóc đêm, người luôn nôn nóng, sốt ruột, ngủ chập chờn, giấc ngủ không sâu, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí bị chứng phong rút, bị động kinh. Khi thiếu Vitamin B12, đầu tiên thấy trẻ biểu hiện các triệu chứng khác thường về mặt tinh thần, tâm tư tình cảm, tỏ ra đờ đẫn, ít khóc, ít cựa quậy và hoạt động, phản ứng rất chậm chạp, chỉ thích ngủ, chân tay cựa quậy quờ quạng một cách vô ý thức, đầu, thân mình và tay chân luôn lắc lư run rẩy, cuối cùng gây nên thiếu máu. Khi thiếu Vitamin D, trẻ có những biểu hiện khác thường như mồ hôi ra nhiều, ngủ không tốt, sợ hãi nhút nhát về đêm, phát triển chậm, tinh thần đờ đẫn, hành động lạnh lùng, v.v. đồng thời có kèm theo hoặc rồi sẽ bị bệnh mềm xương.


Ðối với những biểu hiện và hành vi khác thường nêu trên, cha mẹ phải quan sát kỹ càng tỷ mỉ về con mình, có những lúc thấy rất rõ nhưng cũng có khi thoáng phát sinh ra những biểu hiện và hành vi nêu trên, nếu không thật chú ý quan sát thì không thể nào phát hiện được.


Ðể đề phòng sự xuất hiện những hành vi khác thường, điều quan trọng bậc nhất là chú ý nuôi dưỡng con thật khoa học, không nên cho trẻ ăn thiên về một loại thức ăn nào đó mà chúng vẫn thích. Khi cần có thể bổ sung cho chúng ít Vitamin. Tuy vậy vẫn cần có sự chỉ đạo cụ thể của bác sĩ xem cần cho uống những loại vitamin gì, liều lượng bao nhiêu trong ngày. Ta nên nhớ rằng vitamin không phải là loại chất dinh dưỡng càng dùng nhiều càng tốt. Nếu dùng quá liều cần thiết thì trái lại không những không có lợi, mà sẽ còn bị trúng độc nữa.

Tóm lại Những biểu hiện cơ thể thiếu vitamin bao gồm:
Triệu chứng mệt mỏi, ǎn không ngon, mờ mắt có thể là do thiếu vitamin. Bạn có thể cǎn cứ vào những triệu chứng của cơ thể để tìm nguồn bồ sung từ thực phẩm.
Thiếu vitamin A: Khi bạn bị nổi mụn trứng cá, tóc khô, mệt mỏi, mất ngủ, mờ mắt về ban đêm. Giảm ý thức về mùi vị, dễ bị viêm nhiễm.
Để khắc phục, nên bổ sung nguồn vitamin A trong các loại thực phẩm: dầu gan cá, gan, cà rốt, rau xanh đậm, trứng, sản phẩm từ sữa hay các loại trái cây có vỏ màu vàng.
Thiếu vitamin B1: Với triệu chứng không tiêu, tiêu chảy, tuần hoàn kém, lo lắng, nên dùng các loại thực phẩm giàu viatmin B1 như hạt ngũ cốc, lúa mì, yến mạch, thịt, gan, tim.
Thiếu vitamin B2: Dễ bị loét miệng, lở môi, mệt mỏi, tóc có màu và khô. Nên ǎn các loại thực phẩm giàu vitamin B2 như rau xanh lá, sữa, gan, thận, trứng và cá.
Thiếu vitamin B6: Có biểu hiện hiện rụng tóc, mụn trứng cá, mắt đỏ, mờ mắt, mệt mỏi, chậm ngủ, chậm lành vết thương. Các bạn có thể tìm nguồn B6 bổ sung từ thận, đậu nành, bắp cải, trứng, đậu phộng...
Thiếu vitamin B12: Các biểu hiện nhức đầu, ǎn mất ngon, hơi thở ngắn, táo bón, sức tập trung kém, hay quên. Thực phẩm giàu vitamin B12 có trong gan, thịt bò, trứng, pho mát, sữa, thận.
Thiếu vitamin C: Nướu rǎng dễ bị chảy máu, trầm uất, tụ máu trên da, đau khớp, long rǎng, chậm lành vết thương. Có thể tìm nguồn vitamin bổ sung ở chanh, cam, cà chua, khoai tây hoa cải.
Thiếu vitamin D: Cảm giác nóng ở họng, miệng, ra mồ hôi nhiều, tiêu chảy, mất ngủ, cǎng thẳng. Thực phẩm giàu vitamin D là dầu gan cá, cá thu, cá hồi, cá trích và các ấn phẩm làm từ sữa.
Thiếu vitamin E: Biểu hiện qua phản xạ lệch lạc, tâm tính thất thường, mắt chuyển động thiếu nhịp nhàng, khô da, phồng nơi bàn chân. Vitamin E có thể tìm thấy trong lúa mì, dầu cải, lá cải xanh, đậu nành, ngũ cốc các loại.
Thiếu vitamin K: Biểu hiện chảy máu mũi, trục trặc trong việc đông máu ở vết thương, tiêu chảy. Các thực phẩm có thể bổ sung nguồn vitamin K là đậu nành, dầu gan cá, sữa chua, lòng đỏ trứng, lá cải xanh.

Bài liên quan

Vitamin A và các Carotenoid
Calcium
Đồng
Riboflavin (B2)
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper