Vitamin B5 (Acid patothenic)

Tên của acid patothenic bắt nguồn từ chữ “panthos” có nghĩa là “mọi nơi”. Acid patothenic là một vitamin tan trong nước và là thành viên của các vitamin nhóm B.

Vitamin này thường có trong các chế phẩm bổ sung dưới dạng calci pantothenate.

Độ ổn định

Acid patothenic bị phân hủy bởi nhiệt, acid (như dấm) hay kiềm (nước xô-đa: bicarbonate). Vitamin cũng bị mất trong quá trình nấu nướng.

Chức năng

Acid pantothenic là một phần của phân tử coenzyme A đóng một vai trò quan trọng trong quá trình giải phóng năng lượng từ thực phẩm (chất béo, chất bột, protein và rượu). Acid patothenic cũng có vai trò rất quan trọng trong chức năng của tuyến thượng thận và trong sự tạo thành các kháng thể.

Nhu cầu

Giới hạn trên an toàn cho việc bổ sung acid patothenic hàng ngày là 500mg.

Liều khuyến nghị hàng ngày là 18mg.

Nguồn thực phẩm

Thực phẩm

mg/100g

Men bia

9.5

Gan heo

6.5

Cao men bia

3.8

Quả hạch

2.7

Cám lúa mì

2.4

Mầm lúa mì

2.2

Trứng

1.8

Thịt gia cầm

1.2

Sự thiếu hụt

Những người tình nguyện tự loại bỏ acid patothenic đã mô tả sự xuất hiện các triệu chứng mỏi mệt, nhức đầu, chóng mặt, yếu cơ và rối loạn ở dạ dày tá tràng.

Dùng bổ sung

Stress

Do vai trò đã biết của acid patothenic trên sức khỏe của tuyến thượng thận và trong việc sản xuất hormone corticosteroid, có thể dùng acid patothenic như một dưỡng chất giúp cơ thể đương đầu với stress.

Dị ứng

Acid patothenic có thể giúp giảm phản ứng dị ứng trên hệ hô hấp và tiêu hóa.

Viêm khớp

Acid patothenic rất thường được sử dụng cho người bị viêm khớp mạn tính. Các bệnh nhân trong nhóm này thường có lượng acid patothenic trong máu thấp. Nhiều nghiên cứu chứng tỏ vai trò hữu ích của acid patothenic trong bệnh viêm khớp đã được thực hiện và kết quả thu được rất đáng khích lệ.

Độ an toàn

Thanh niên nam dùng 10g calci patothenic mỗi ngày trong vòng 6 tuần vẫn không có dấu hiệu độc tính nào xảy ra,nhưng có thể có một số rốiloạn nhẹ như tiêu chảy hoặc rối loạn dạ dày tá tràng.

Tương tác và chống chỉ định

Không có chống chỉ định cho acid patothenic.

Bài liên quan

Vitamin A và các Carotenoid
Calcium
Đồng
Biểu hiện thiếu Vitamin
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper