Vitamin B6 (Pyridoxin)

Vitamin B6 là một thành viên rất nổi tiếng trong các vitamin tan trong nước nhómB. Ngoài Pyridoxin, còn có hai dẫn xuất khác của vitamin B6 là pyridoxalpyridoxamin. Cả 3 dạng này tồn tại trong các thực phẩm từ động và thực vật và có hoạt tính vitamin B6 tương đương nhau.

Độ ổn định

Vitamin B6 khá bền với nhiệt nhưng có thể tan vào nước và cũng bị mất khi tiếp xúc với kiềm hoặc với ánh sáng tử ngoại.

Chức năng

Vitamin B6 dễ dàng được biến đổi thành coenzyme pyridoxal phosphate trong cơ thể. Coenzyme này đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa protein cũng như trong sản xuất năng lượng, chuyển hóa chất béo, hoạt động hệ thần kinh trung ương và sản xuất hemoglobin (cấu trúc hồng cầu).

Nhu cầu

Giới hạn trên an toàn cho việc bổ sung hàng ngày: 200mg.

Liều khuyến nghị hàng ngày: 2mg.

Những người ăn nhiều đạm cần nhiều vitamin B6 hơn để chuyển hóa.

Nguồn thực phẩm

Nguồn vitamin B6 chính trong thực phẩm là khoai tây và các loại rau quả khác, sữa và thịt.

Thực phẩm

mg/100g

Mầm lúa mì

0.95

Chuối

0.51

Thịt gà tây

0.44

Thịt gà

0.29

Cá trắng

0.29

Thịt bò hầm

0.27

Khoai tây

0.25

Đậu nướng

0.12

Bánh mì bột thô

0.12

Sự thiếu hụt

Việc dùng các chất đối kháng vitamin B6 trong chế độ dinh dưỡng của những người tình nguyện gây nên các triệu chứng do tăng tiết bã nhờn (da bị nhờn có những mảng và vảy cứng) ở quanh mắt, mũi và miệng. Cũng có sự giảm tế bào bạch cầu và giảm khả năng biến đổi tryptophan thành acid nicotinic. Một loại thiếu máu cũng được ghi nhận.

Dùng bổ sung

Thuốc ngừa thai và trị liệu thay thế hormone

Rất nhiều phụ nữ dùng thuốc ngừa thai thấy rằng dùng vitamin B6 rất có ích vì nó có thể giúp làm giảm bớt trầm cảm có thể xảy ra khi dùng các thuốc ngừa thai này.

Người uống rượu và hút thuốc

Vitamin B6 rất cần thiết cho những người ngiện thuốc lá và nghiện rượu do dự trữ vitamin B6 cũng như những dưỡng chất khác thường bị cạn kiệt trên các đối tượng này.

Hội chứng tiền mãn kinh

Các chế phẩm bổ sung vitamin B6 có thể có ích trong điều trị hội chứng tiền mãn kinh và đã có rất nhiều phụ nữ dùng với mục đích này. Liều dùng 50-200mg/ngày phù hợp cho mục đích này.

Một số bệnh lý khác

Vitamin B6 được dùng để ngăn ngừa và điều trị buồn nôn, ói mửa do thai nghén, chiếu xạ, điều trị bằng thuốc, mất cảm giác và say tàu xe, nhưng không phải luôn có đáp ứng tốt.

Độ an toàn

2-7g vitamin B6 mỗi ngày có thể gây ra bệnh thần kinh cảm giác (tê và ngứa đầu chi). Tất cả các rối loạn này đều biến mất hoàn toàn sau 6 tháng ngưng dùng vitamin.

Tương tác và chống chỉ định

Levodopa

Vitamin B6 không tương thích với thuốc này trong điều trị bệnh Parkinson

Phenyltoin và Phennobarbitone

Các thuốc chống co giật này không nên dùng kết hợp với vitamin B6. trong hầu hết các mục đích thông thường, người ta khuyên tốt nhất nên dùng chung các vitamin nhóm B với nhau. Tuy nhiên không có phương hại gì khi sử dụng vitamin B6 đơn độc với những chỉ định đặc biệt.

Bài liên quan

Vitamin A và các Carotenoid
Calcium
Đồng
Biểu hiện thiếu Vitamin
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper