Vitamin B8 (Biotin)

Biotin là vitamin thứ 8 và cũng là vitamin chính thức cuối cùng của các vitamin nhóm B (tuy nhiên mới đây các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra một loại vitamin mới và rất có thể cũng thuộc vitamin nhóm B). Nó được khám phá lần đầu tiên như là một yếu tố phòng chống độc tính của lòng trắng trứng tươi. Sau đó, yếu tố gắn kết với biotin được tìm thấy trong lòng trắng trứng, và hiệu quả này cho thấy cần bổ sung biotin vào chế độ ăn.

Chức năng

Cũng như nhiều vitamin nhóm B, biotin tham gia vào chuyển hóa trung gian của carbonhydrate, năng lượng và chất béo. Nó rất quan trọng sự tạo mỡ, tân tạo glucose (chế tạo glycogen) và chuyển hóa các amino acid mạch nhánh.

Nhu cầu

Giới hạn trên an toàn cho việc bổ sung hàng ngày : 0.5mg

Liều khuyến nghị hàng ngày: 0.15mg.

Nguồn thực phẩm

Thực phẩm

mg/100g

Men bia

0.080

Thận heo

0.032

Cao men bia

0.027

Gan heo

0.027

Cám lúa mì

0.014

Trứng luộc (quả)

0.014

Mầm lúa mì

0.012

Thịt gà

0.010

Bánh mì, bột thô

0.006

Sự thiếu hụt

Sự thiếu hụt biotin hiếm gặp ở người trưởng thành, trừ những người dùng một lượng lớn trứng sống. Triệu chứng thường gặp là viêm da với những vảy mịn và rụng tóc. Thiếu hụt biotin nghiêm trọng dẫn đến bồn chồn lo lắng, biếng ăn, buồn nôn, trầm cảm và hoang tưởng. Tất cả những triệu chứng này đều phục hồi hoàn toàn nếu tiêm biotin.

Thiếu hụt biotin ở trẻ em thường gặp hơn và dẫn đến những bệnh trạng về da như viêm da tăng tiết bã nhờn và đỏ da tróc vảy (Leiner).

Dùng bổ sung

Biotin làm giảm nhanh các triệu chứng viêm da tiết bã nhờn và bệnh Leiner trên trẻ em.

Nên dùng biotin trong những trường hợp bị nhiễm nấm Candida albican vì người ta nghĩ rằng biotin có thể ngăn cản Candida không chuyển thành dạng nấm nhiễm hoạt động

Biotin còn được dùng trong điều trị tình trạng móng giòn, dễ gãy, mụn trứng cá, rụng tóc và hói đầu.

An toàn

Biotin được dùng cho trẻ em tới liều 40mg mà không hề có tác dụng phụ. Nó được xem là một vitamin tuyệt đối an toàn cho dù dùng ở liều cực cao.

Bài liên quan

Vitamin A và các Carotenoid
Calcium
Đồng
Biểu hiện thiếu Vitamin
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper