Phát hiện chân voi do giun chỉ sau 42 năm

Phát hiện chân voi do giun chỉ sau 42 năm

Bệnh nhân 57 tuổi ở Đà Nẵng, bị phù chân trái 42 năm không rõ nguyên nhân, chân trái to gấp đôi chân phải. Sau khi đọc báo về TS. Cương điều trị thành công bệnh bìu voi do giun chỉ, bà đến Cần Thơ khám và phát hiện ấu trùng giun chỉ trong máu. Thời điểm lấy máu rất quan trọng, nên lấy vào nửa đêm về sáng.

Phát hiện ca bệnh chân voi do giun chỉ sau 42 năm

Phát hiện bệnh nhân

  • Bệnh nhân: Bà Trương Thị Thanh Mai, 57 tuổi, đến từ quận Hải Châu, Đà Nẵng.
  • Tiền sử: Bà Mai đã phải sống chung với tình trạng phù chân trái suốt 42 năm. Mặc dù đã đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện khác nhau, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định.
  • Tình trạng: Hiện tại, chân trái của bà đã to gấp đôi so với chân phải, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày.

Quá trình chẩn đoán

  • Thông tin từ báo Tiền Phong: Sau khi đọc được thông tin trên báo Tiền Phong về việc TS. Đàm Văn Cương và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐK TW Cần Thơ) đã điều trị thành công bệnh bìu voi do giun chỉ cho một số bệnh nhân, bà Mai đã quyết định đến Cần Thơ để thăm khám.
  • Nhập viện: Ngày 16/03/2009, bà Mai chính thức nhập viện tại BV ĐK TW Cần Thơ để được các bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh.
  • Xét nghiệm máu: Đêm ngày 18 rạng sáng ngày 19/03/2009, các bác sĩ đã tiến hành lấy mẫu máu của bà Mai để thực hiện xét nghiệm.
  • Kết quả: Kết quả xét nghiệm cho thấy sự hiện diện của ấu trùng giun chỉ trong máu của bà Mai. Đây là bằng chứng xác định bà mắc bệnh chân voi do giun chỉ.

Lưu ý về thời điểm lấy máu

  • TS. Đàm Văn Cương nhấn mạnh: Việc lấy máu vào đúng thời điểm là yếu tố then chốt để phát hiện ấu trùng giun chỉ. Ấu trùng thường xuất hiện ở mạch máu ngoại biên vào khoảng thời gian nửa đêm về sáng.
  • Tầm quan trọng của thời điểm lấy máu: Nếu lấy máu vào thời điểm khác, khả năng phát hiện ấu trùng sẽ rất thấp, dẫn đến chẩn đoán sai hoặc chậm trễ trong điều trị. Theo Bộ Y Tế, xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng giun chỉ nên được thực hiện vào ban đêm, thường là từ 22h00 đến 2h00 sáng, để có kết quả chính xác nhất (Thông tư 16/2014/TT-BYT).

Thông tin tham khảo thêm:

  • Bệnh chân voi (bệnh bạch huyết do giun chỉ) là một bệnh nhiệt đới bị lãng quên, gây ra bởi giun chỉ Wuchereria bancrofti, Brugia malayi, và Brugia timori. Bệnh lây truyền qua muỗi. (Nguồn: WHO)
  • Các triệu chứng của bệnh chân voi bao gồm phù bạch huyết, dày da và mô dưới da, thường ở chân và bộ phận sinh dục. (Nguồn: CDC)
  • Điều trị bệnh chân voi thường bao gồm thuốc diệt giun chỉ như diethylcarbamazine (DEC) hoặc ivermectin. (Nguồn: Medscape)

Bài liên quan