Những người huyết áp cao nên biết

Chỉ 30 năm trước đây , các bác sĩ còn coi huyết áp cao là căn bệnh của mùa thu cuộc đời , tức là bệnh chỉ nặng vào tuổi trung niên . Nhưng trong những năm gần đây căn bệnh này ngày càng đánh vào giới trẻ .

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc một vài lời khuyên dễ áp dụng , giúp các bạn tự khắc phục căn bệnh nguy hiểm này .

Nếu bị béo , bạn nên giảm cân từ 3-5 cân , vì béo không chỉ làm cho bạn kém hấp dẫn hơn mà theo ý kiến bác sĩ , còn làm tăng nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp gần 3-6 lần .

Hàng ngày nên ăn chuối , nhưng không nên ăn nhiều , vì nó là thức ăn sinh nhiệt , dễ làm cơ thể tăng cân . Nhưng chính những chất khoáng có trong chuối , trước hết là kali , góp phần làm giãn mạch máu và làm lưu thông tuần hoàn máu hơn . Có thể thay chuối bằng khoai tây luộc cả vỏ , cà chua (từ 1-2 quả/ngày) hay quả mận , quả mơ khô (từ 4-5 quả/ngày) . Ngoài ra , ăn một vài nhánh rau cần tây cũng có thể giúp giảm được huyết áp .

Ðối với những người yếu hay lớn tuổi , mỗi ngày nên tập hoặc đi bộ trên máy tập từ 20-30 phút và mỗi tuần tập từ 3-5 lần . Ðiều này rất có tác dụng trong việc giảm huyết áp và làm cho tinh thần sảng khoái .

Ngoài ra , bạn cũng có thể nên tập tạ đôi . Ngày càng có nhiều nhà khoahọc nhất trí với nhau rằng tuổi tác không phải là vật cản đối với việc luyện tập này , tất nhiên với điều kiện là không nên luyện tập quá sức .

Bạn phải biết thư giãn , tự điều chỉnh thần kinh của mình và khi đó bạn có thể kiểm tra được huyết áp . Những bài tập lôga sẽ giúp được bạn điều này .

Bạn nên gần gũi , yêu quý những con vật nuôi trong nhà . Khi vuốt ve , âu yếm hay dạo chơi cùng vật nuôi , huyết áp của bạn cũng giảm đáng kể . Ngay cả đơn giản như việc ngắm nhìn động vật , chẳng hạn như ngắm cá cảnh đang bơi trong bể hay xem thú trong vườn bách thú , cũng rất có lợi cho huyết áp .

Khi nói chuyện bình thường trong toa tàu điện ngầm ồn ào , nếu bạn nói to và nhanh , huyết áp của bạn cũng tăng đáng kể . Ðặc biệt huyết áp còn tăng vọt lên , khi bạn phải nói to vì quá tức giận .

Bạn nên nói đúng và chỉ nói đúng mà thôi , vì khi nói dối , bạn thường phải tập trung trí nhớ và động não nhiều . Nói dối làm cho thần kinh rất căng thẳng và dẫn đến huyết áp .

Bạn nên sống vui vẻ , vì tiếng cười là phương thuốc tốt nhất giúp bạn ổn định huyết áp .

Trên đây là những lời khuyên của các chuyên gia phương Tây dành cho những người bị huyết áp ao . Bạn nên áp dụng chúng để giảm huyết áp từ cao xuống bình thường .

Tất nhiên , đối với những người bị huyết áp cao kinh niên , khi làm theo những lời khuyên này , vẫn phải uống thuốc , có chăng chỉ là giảm liều lượng thuốc phải uống mà thôi ./ .

(Tạp chí KHKTKTTG)

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper