Nôn mửa

Chặn đứng lập tức chứng nôn mửa

Có nhiều lý do gây nên sự nôn mửa, từ việc ăn quá no, uống rượu quá say cho đến chứng say sóng khi đi tàu, xe, phi cơ... hoặc nhiều khi nôn mửa chỉ vì nhìn thấy những vật quá dơ bẩn như một đám giòi nhun nhúc bu quanh một miếng thịt thối chẳng hạn.

Cũng có lúc nôn mửa là một trạng thái tự nhiên của cơ thể giúp cho chúng ta không bị các chất độc làm hại (như trường hợp ăn trúng nấm độc). Nếu nôn mửa trong trường hợp này, tốt nhất là hãy để tự nhiên cho cơ thể có dịp tống hết chất độc ra. Trong những trường hợp khác, bạn có thể dùng những phương pháp bên dưới giúp ngăn chặn cơn nôn mửa của mình.

Uống nước đường hoặc mật

Mật hoặc các sirô (syrup), hoặc nước đường pha cho hơi kẹo lại đều có công dụng làm giảm nôn mửa. Dùng hai muỗng canh cho người lớn, hai muỗng cà phê cho trẻ em.

Uống nước gừng

Hai ba viên thuốc gừng khi uống vào có công dụng chặn đứng cơn nôn mửa. Nếu bạn không có sẵn thuốc gừng ở nhà, có thể nhai sống vài lát gừng, hoặc pha nước trà gừng với thật nhiều gừng, cũng có công hiệu không kém.

Dùng cách xoa bóp huyệt đạo

Ở đây bạn không cần phải có kim, chỉ cần dùng móng tay ấn mạnh vào huyệt Hợp-cốc (chỗ lõm trên mu bàn tay giữa ngón cái và ngón trỏ, nơi xương của hai ngón này nối nhau theo hình chữ V. Phần gân mềm phía trong chữ V này là huyệt Hợp-cốc).

Hãy ấn mạnh và xoáy ngón tay vào huyệt này liên tục trong vòng vài phút, chứng nôn mửa sẽ chấm dứt. Bạn cũng có thể dùng phương pháp tương tự với phần gân nằm trong chữ V giao nhau giữa ngón chân trỏ và ngón chân giữa trên lưng bàn chân.

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper