Phỏng nước (vết phồng trên da)

Làm giảm đau đớn và mau lành

Bạn thường thấy vết phồng này xuất hiện trên gót chân khi mang một đôi giầy chật, trên tay khi làm việc nhiều như việc cầm dao bằm thịt, cầm búa đóng đinh, cầm tua-vit vặn ốc trong một thời gian dài.. Nhìn chung, phồng nước là một hiện tượng hết sức phổ thông mà ai ai trong chúng ta cũng đã từng biết qua ít nhất một đôi lần trong đời sống.

Những mẹo vặt bên dưới giúp bạn làm giảm bớt sự đau đớn, tránh bị nhiễm trùng, cũng như đưa ra những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất.

Nên chích lấy nước ra hay không?

Việc này tùy vào mụt nước lớn hay nhỏ. Nếu nhỏ, bạn nên để tự nhiên. Vì việc chích lấy nước ra có thể làm vết phồng bị nhiễm trùng.

Nếu vết phồng lớn và chứa nhiều nước, ở những chỗ dễ bị va chạm, bạn nên chích lấy nước ra. Như vậy dù có va chạm vào, vết phồng cũng không bị đau đớn và không bị lớn thêm ra do nước trong vết phồng bị ép lan qua những phần da chung quanh.

Làm thế nào để chích lấy nước ra?

Nếu quyết định lấy nước từ vết phồng ra, bạn nên theo những thủ tục vệ sinh tối thiểu để tránh vết phồng không bị nhiễm trùng. Cần sát trùng phần da chung quanh vết phồng và dụng cụ dùng để châm hoặc cắt lấy nước ra bằng rượu cồn (alcohol). Bạn cũng có thể nướng cây kim hoặc lưỡi dao cạo trên lửa cho đến khi đỏ lên, chờ cho nguội lại rồi bắt đầu cắt hay châm để lấy nước ra. Nên cẩn thận không để các dụng cụ này làm bị thương phần da non bên dưới vết phồng.

Khi dùng kim hoặc dao cạo, cần cắt cho lỗ đủ lớn để nước có thể chảy hết ra ngoài. Không nên cắt quá lớn, và cũng không nên lấy lớp da bị phồng ra. Làn da bên dưới chỗ da bị phồng là da non, nếu bạn lấy lớp da phòng bảo vệ bên trên ra, chỗ da non sẽ rất rát và dễ bị nhiễm trùng hơn. Làn da phồng này sẽ dần dần cứng lại và tự nó rụng đi.

*Lưu ý: Nếu nước chảy ra từ chỗ phồng không được trong và có mùi hôi, vết phồng của bạn đã bị nhiễm trùng. Trường hợp này phương pháp hay nhất là đến bác sĩ. Trường hợp không nghiêm trọng lên bạn có thể dùng các loại thuốc thoa sát trùng như Neosporin có bán tại các tiệm thuốc tây.

Cần để ý trên thị trường cũng có bán những loại thuốc sát trùng có chứa chất iodine hoặc camphor-phenol. Những chất này tuy có thể sát trùng nhưng cũng sẽ làm vết thương lâu lành hơn vì chúng đồng thời giết chết những tế bào non của da. Vì vậy khi mua thuốc nên đọc kỹ nhãn hiệu và bảng thành phần cấu tạo của thuốc.

Cẩn thận hơn, sau khi lấy nước ra, nên dùng một miếng băng keo (băng keo cá nhân) dán lên vết phồng. Loại bằng vải tốt hơn loại bằng plastic. Nên tháo băng ra khi đi ngủ ban đêm để không khí có thể luân lưu ở vết phồng, sẽ mau lành hơn.

Trường hợp băng bị ướt khi tắm, rửa tay, cũng không nên để lâu, hãy thay băng khác.

Các biện pháp phòng ngừa

Từng bị một vết phồng, hẳn bạn đã biết qua cảm giác khó chịu, đau rát của nó. Nhất là khi vết này ở chân, và bạn phải mang giày va chạm thường xuyên. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, biện pháp hay nhất là ngăn ngừa không để bị phồng. Những cách sau sẽ giúp bạn ít nhiều.

Mang vớ và dùng bột thoa trẻ em: Việc mang giày không có vớ thường làm chân dễ bị phồng hơn. Nếu đôi giầy hơi chật nhưng vẫn phải mang, nên dùng vớ dày và thoa một lớp phấn thoa cho em bé vào chân trước khi mang vớ. Lớp này giúp cho vớ bảo vệ chân bạn triệt để hơn.

Dùng vớ mới cho giây mới: Khi mang một đôi giầy mới, đôi giầy này chưa êm chân và có thể làm chân bạn bị phồng. Vì thế nên mang một đôi vớ mới và dày (vớ cũ thường bị mòn ở những chỗ cọ sát nhiều). Nên thoa thêm phấn nếu giầy không được thoải mái lắm.

Không dùng vớ vải: Vớ làm bằng vải thường không êm và có dán nhiều như vớ len hoặc vớ làm bằng chất acrylic. Chất vải cũng thường mất tính đàn hồi khi bị thấm nước hay mồ hôi. Các tài liệu y học ghi nhận các vết phồng trên chân những người mang vớ vải thường to gấp 3 lần những người mang vớ loại co dãn nhiều.

Bài liên quan

Chứng đau cổ họng
Bệnh cảm
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper