BỆNH LẬU

MỤC TIÊU BÀI GIẢNG :

I. ĐẠI CƯƠNG.

Bệnh lậu là một trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục (BLTQĐTD) thường gặp nhất. Từ thời xa xưa, người ta cho đây là bệnh của những người ăn chơi trác táng, lúc ấy người ta gọi là “bệnh đái nóng”. Sau đó Galien cho đó là hiện tượng xuất tinh ngoài ý muốn và dùng từ gonorrhée để diễn tả hiện tượng đó.

1. Tỷ lệ mắc bệnh thay đổi tùy theo từng vùng, thói quen trong sinh hoạt và đời sống xã hội.

* Ở Việt nam Tỉ lệ mắc bệnh lậu không rõ là bao nhiêu, chỉ biết rằng trước 1975, tại miền Nam Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh hoa liễu là 64%.

+Tại Thừa Thiên Huế , qua quá trình theo dõi bệnh LTQĐTD, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ mắc bệnh lậu trước 1990 là 1%, cho đến hiện nay 1997 tỉ lệ mắc bệnh lậu < 0,3% trong tổng số bệnh nhân đến khám.

+ Tại Quảng Ninh, từ 1990-1995, tỉ lệ mắc # 26%.

2. Tác nhân gây bệnh :

Bệnh lậu gây nên do một loại vi khuẩn thuộc họ Neisseria như Neisseria Meningitidis, được Albert Neisser phát hiện năm 1879, gọi là Neisseria Gonorrhoeae. Lậu cầu là một vi khuẩn hình hạt cà phê, xếp thành cặp nên gọi là song cầu khuẩn, song cầu khuẩn bắt màu gram (-), đặc biệt lậu cầu không bao giờ đứng thành chuỗi mà thường đứng riêng rẽ hay thành cụm nhỏ ở bên ngoài hay ở bên trong tế bào bạch cầu đa nhân trung tính. Lậu cầu có ái lực đặc biệt với niêm mạc sinh dục, niêm mạc hệ tiêu hóa và niêm mạc mắt.

3. Tuổi và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh.

3.1. Tuổi : Thay đổi tùy theo từng vùng:

Bài liên quan

BỆNH CHỐC
Bệnh chàm
Bệnh nấm
Bệnh đỏ da toàn thân
©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper