Bác sĩ giải đáp “chuyện ấy” - 3

31. Chồng: Ngoài ra, thưa bác sĩ, ông có cho là bình thường khi các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai, khi không muốn có con không?

Bác sĩ: Tất nhiên là đúng. Kế hoạch hoá gia đình là cần thiết trong xã hội phức tạp của chúng ta. Trong nhiều trường hợp đó là biện pháp duy nhất để ngăn chặn việc sinh ra trong một gia đình một đứa trẻ không bình thường. Những đứa trẻ đó chẳng đem lại mọi niềm vui nào cả. Trong trường hợp tốt nhất, chúng có thể bị tù tội, quản thúc. Đó là lời bình luận đáng buồn, đôi khi tình trạng sức khoả của phụ nữ tới mức các lần sinh nở tiếp sau có thể đe doạ tính mạng của họ.

32. Vợ: Thưa bác sĩ, ông nói rằng, không nên quên các đòi hỏi về tình dục, ông muốn nói tới cả đàn ông và đàn bà? Bản thân tôi biết một số phụ nữ, họ nói với tôi rằng, họ sống rất thoải mái mà không cần tới đàn ông.

Bác sĩ: Đúng vậy, có một số phụ nữ, kể cả những người đã có chồng tuyên bố như vậy. Việc nghiên cứu kỹ càng sinh hoạt tình dục của họ với đàn ông chỉ ra một số hình thức đè nén tình dục.Đôi khi họ không coi đó là hình thức thoả mãn tình dục và vì thế có ý thức hoặc vô ý thức họ tự lừa dối bản thân. Có những phụ nữ có ham muốn tình dục yếu và họ thoả mãn bằng một lần giao hợp trong ba tháng, hoặc đôi lúc một lần trong một năm. Một số người có quan hệ lén lút với tình nhân, nhưng lại không muốn thừa nhận các quan hệ ấy, khi họ chưa bị bắt quả tang. Những lời tuyên bố theo kiểu đó từ phía một số các phụ nữ và đặc biệt những người đã có chồng thường được phát ngôn trên cơ sở tâm lý. Chẳng hạn, họ muốn tạo ra cảm giác rằng họ rất đoan chính và cho rằng tình dục là ghê tởm. Nhiều người đàn ông sau khi đối mặt với những phụ nữ đó, có thể trở lại những điều hoàn toàn trái ngược.

33. Chồng: Liệu có phương pháp tránh thai nào đảm bảo được 100% không?

Bác sĩ: Có lẽ, không có. Nhưng có một số phương pháp rất gần với tỷ lệ đó. Một số bác sĩ khẳng định rằng việc sử dụng đúng bao cao su đảm bảo hiệu quả 100%. Bao cao su cần phải được kiểm tra trước khi sử dụng. Các bao mới có thể thổi thành bóng và bất cứ lỗ thủng nào cũng có thể phát hiện được.

Nạo thai là một biện pháp rất nguy hiểm đối với phụ nữ. Bất cứ cuộc nạo thai nào, thậm chí dù được làm ở các cơ quan y tế, có thể gây ra các quá trình viêm nhiễm mà không có bất kỳ triệu chứng nào hết. Khi có thai, cơ thể của người phụ nữ chuẩn bị cho việc sinh nở, diễn ra việc thay đổi các hoạt động trong cơ thể. Nạo thai làm gián đoạn đột ngột quá trình sinh lý bình thường. Điều đó không thể không có ảnh hưởng tới sức khoẻ của người phụ nữ. Ngoài ra trong lúc nạo thai diễn ra việc nạo vòm tử cung bằng dụng cụ đặc biệt, điều đó dẫn tới những thay đổi loạn dưỡng của vòm tử cung và những quá trình viêm nhiễm có thể xảy ra trong vòi trứng. Quá trình viêm nhiễm trong vòi trứng có thể phá hoại khả năng co bóp, làm xuất hiện các mép dính cản trở chuyển động của trứng và khả năng gặp gỡ với tinh trùng của chúng. Đây chính là sự xuất hiện vô sinh. Chính vì thế mỗi một phụ nữ cần phải làm quen với các phương pháp tránh thai phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của phụ nữ, cấu tạo sinh lý của các cơ quan sinh dục, vị trí của chúng ở xương chậu nhỏ, các điệu kiến sống, lao động và nhiều yếu tố khác nữa. Phương pháp sinh học là một trong những phương pháp khá phù hợp do hai nhà bác học, ông Claus người Séc và ông Ôgiô người Nhật đề ra vào những năm 40 của thế kỷ qua. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc: trong một kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có những ngày thuận lợi cho việc thụ tinh và có những ngày khó có thể xảy ra thụ tinh. Những ngày thuận lợi để thụ tinh được coi là những ngày sát ngày rụng trứng, có nghĩa là vào khoảng giữa ngày 11 đến ngày 17. Vào những ngày khác rất hiếm xảy ra thụ tinh. Sự đảm bảo 100% rằng trong thời kỳ khác cũng không thể thụ tinh được càng khó, nhưng nhiều cặp vợ chồng sự dụng biện pháp sinh học để tránh thai rất có hiệu quả.

Như mọi người đều biết, trứng rụng ra khỏi buồng trứng chỉ có thể thụ tinh được trong vòng 1 ngày, còn tinh trùng chỉ có khả năng sống trong âm đạo không quá 2 ngày. Vì vậy có thể dễ dàng lập lịch những ngày an toàn có thể giao hợp mà không sợ có thai. Cần biết rằng phương pháp tránh thai này chỉ sử dụng trong các trường hợp khi vòng kinh đều và hơn 20 ngày (vòng kinh dưới 20 ngày thì không thể sử dụng được phương pháp này).

Xác định ngày nào là ngày "an toàn" và ngày "không an toàn" bằng cách: lấy ngày của vòng kinh trừ đi 18 ngày (đó sẽ là ngày cuối cùng của thời kỳ "nguy hiểm nhất", chẳng hạn vòng kinh thường kỳ của phụ nữ là 30 ngày, có nghĩa là toàn bộ thời kỳ nguy hiểm kéo dài từ ngày 12 đến ngày 19 của vòng kinh.

Đôi khi có thể sử dụng phương pháp sinh học với các vòng kinh khác nhau trong năm, song lúc đó thời kỳ "nguy hiểm" trở nên ngắn hơn. Có thể bằng cách lấy vòng kinh kéo dài nhất trừ đi 18 ngày, còn vòng kinh ngắn nhất trừ đi 11 ngày. Chẳng hạn vòng kinh ngắn nhất trong năm là 24 ngày, ngày dài nhất là 50 ngày có nghĩa là thời kỳ "nguy hiểm" sẽ là từ ngày thứ 6 đến ngày 19 giữa hai kỳ kinh nguyệt.

Trong những ngày có khả năng thụ tinh cao, cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác, tốt nhất là phương pháp cơ học - sử dụng bao cao su. Trong những năm gần đầy người ta sử dụng các hoóc môn, thuốc viên, huyết thanh tránh thai... Các loại thuốc viên có tác dụng tạo ra trong cơ thể các hoóc môn có tác dụng kìm hãm không cho trứng chín và rụng trứng. Có nhiều thay đổi trong các cơ quan sinh dục của phụ nữ, nhưng chúng hoàn toàn vô hại đối với cơ thể.

Loại thuốc nào phù hợp với người đàn bà này hay người đàn bà khác là do bác sĩ phụ khoa quyết định. Tự động dùng thuốc không cần lời khuyên của bác sĩ là không nên. Ngày nay hàng triệu phụ nữ trên thế giới sử dụng phương pháp tránh thai sinh học. Hiệu quả của nó cũng rất cao. Nhưng cũng thường xuyên nhớ uống thuốc viên, do những bận rộn hàng ngày, các bà có thể quên uống hoặc quên mua thuốc đúng lúc.

Nhằm tránh thai cũng có thể sử dụng một phương pháp đơn giản và có hiệu quả là rửa tinh trùng ra khỏi âm đạo ngay sau khi giao hợp. Tinh dịch sau khi phóng tinh có sang kết dịch sau đó cô đặc lại trong vòng khoảng 10 phút lúc này tinh trùng không chuyển động nên tận dụng thời điểm này đẩy tinh dịch ra ngoài.

Sau khi giao hợp, người phụ nữ ở tư thế "ngồi xổm" rửa âm đạo bằng nước ấm. Cho thêm vào nước một chất nào giết tinh trùng bằng cách tạo môi trường axít vì tinh trùng chỉ có thể di động trong môi trường kiềm.

Có thể dùng các dung dịch sau: 2 thìa canh dấm (đã pha với 1 lít nước), một thìa canh thuốc tím 2% với 1 lít nước, 1 thìa canh axít salixilit với một lít nước, 2 thià con bột axít bôrít với 1 lít nước, thuộc Gramixibin với tỷ lệ 1:1000 (1 gram / 1 lít nước).

Có vô số các loại thuốc tránh thai hoá học. Chúng được dùng dưới dạng bi, đặt vào âm đạo trước khi giao hợp. Vỏ bọc ngoài của chúng dưới ảnh hưởng của thân nhiệt sẽ tan ra và các hoá chất này làm cho tinh trùng mất khả năng thụ tinh. Một số phụ nữ cắt một lát chanh mỏng đặt vào âm đạo trước khi giao hợp như một phương pháp tránh thai. Hiệu quả của nó khá tốt và hoàn toàn vô hại đối với sức khoẻ.

Các phương tiện tránh thai cơ học cũng được sử dụng rộng rãi. Mục đích của các phương pháp này là ngăn sự thâm nhập của tinh trùng vào tử cung. Đàn ông sử dụng bao cao su theo phương pháp do bác sĩ người anh Cônđom đề ra từ thế kỷ XVII.

Ngày nay bao cao su được làm từ cao su tự nhiên rất mỏng và các nguyên liệu tổng hợp khác. Bao cao su đảm bảo tráng thai có khi tới 100% (trong trường hợp bao cao su bị rách thì người phụ nữ cần thục rửa âm đạo). Khi sử dụng bao cao su cần tuân thủ các điều kiện sau: bao cao su không được để quá 2 năm, trước khi sử dụng phải thử bằng cách thổi, cho bao cao su vào dương vật phải đến tận cùng từ chỗ đựng tinh dịch. Trước khi sử dụng nên bôi mặt ngoài mỡ vadơlin để tránh cho bao khỏi bị rách.

Nhiều cặp vợ chồng từ chối không dùng bao cao su, họ cho rằng chúng làm giảm cảm giác. Nhược điểm của bao cao su là khi dùng chúng làm mất tác dụng tích cực của hoóc môn tình dục trong tinh dịch đối với sự cực khoái của phụ nữ. Nhưng dù sao bao cao su trong nhiều trường hợp là phương pháp tiện lợi để tránh thai. Chẳng hạn, sau khi xa cách lâu ngày, khi sự ham muốn khó kìm hãm được bằng lý trí hoặc không có thời gian để chuẩn bị cho việc thụt rửa, trong lúc nghỉ phép, khi không có các điều kiện cần thiết đề phòng tránh thai, hoặc khi có có quan hệ tình dục vô tình nhằm tránh khả năng bị lây bệnh...

Bao cao su cũng rất có lợi đối với đàn ông hay bị phóng tinh nhanh, chúng làm giảm bớt độ nhạy cảm của đầu dương vật (dùng bao cao su chỉ khi dương vật có độ cứng tốt). Ngoài ra, bao cao su còn là phương tiện phòng chống có hiểu quả bệnh SIDA (AIDS).

Trong số các biện pháp cơ học còn có phương pháp đặt vòng tránh thai, chúng tạo thành vách ngăn trước cổ tử cung, các vòng này được làm bằng cao su mỏng, có vòng mềm còn vành cứng xung quanh. Bác sĩ hoặc bà đỡ sẽ dạy cho phụ nữ tự đặt vòng, trước khi đặt vào nên bôi qua mỡ Gramisilin.

{mospagebreak}34. Vợ: Thưa bác sĩ. Nhiều phụ nữ đặt vào tử cung "dây mayxo", những người khác sợ, cho rằng chúng có thể gây ra viêm nhiễm tử cung. Có phải vậy không?

Bác sĩ: Ý tưởng dùng dụng cụ bên trong tử cung không phải là mới mẻ.

Nhưng sử dụng những dụng cụ tương tự... trước đây bị gián đọan do thiếu các dụng cụ cần thiết.

Chỉ sau khi các thành tựu của hoá học dẫn đến việc sản xuất các vật liệu ma sát bằng chất dẻo tổng hợp thì phương pháp này thuận tiện hơn so với các phương pháp khác ở chỗ: không cần thường xuyên uống thuốc, đặt thuốc, thụt rửa trước hoặc sau khi giao hợp.

Chỉ cần một lần đặt vòng có tác dụng trong một vài năm. Dụng cụ bên trong tử cung có độ dày 1-2 milimet. Trước khi sử dụng nó ở dạng sợi chỉ. Sau khi được đưa vào tử cung nó sẽ không ở dạng ban đầu mà ở dạng dây mayxo hoặc bản lề. Dụng cụ này được đưa vào tử cung vào những ngày đầu tiên của chu kỳ hanh kinh. Việc đưa dụng cụ này vào tử cung do những bác sĩ có chuyên môn thực hiện. Trong những ngày đầu tiên phụ nữ có thể bị cảm giác khó chịu ở bụng dưới, cảm giác này sẽ nhanh chóng bị mất đi. Trong những ngày này phụ nữ không được làm lao động nặng.

Cơ cấu hoặc của dụng cụ bên trong tử cung dựa trên cơ sở, sau khi được đặt vào tử cung chúng sẽ làm tăng nhanh chuyển động của trứng trong ống dẫn trứng vì thế mà trứng sẽ không kịp chín. Người ta cũng cho rằng phương pháp này cản trở việc làm ổ của trứng nơi cổ tử cung.

Nhưng không phải tất cả mọi phụ nữ đều có thể đặt được dụng cụ này. Có những phản ứng do quá trình viêm nhiễm các cơ quan sinh dục. Các dụng cụ này cũng không nên sử dụng khi bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Những người phụ nữ chưa sinh nở lần nào cũng không nên đặt dụng cụ này bở vì trường hợp này đặt dụng cụ sẽ rất khó khăn. Sau khi nạo thai phải đặt sau khi có kinh nguyệt rồi mới được đặt dụng cụ này, còn sau khi sinh đẻ phải sau ít nhất 3 tháng. Việc đặt dụng cụ bên trong tử cung có thể loại bỏ được bệnh hẹp tử cung, vì vậy sau khi tháo vòng sẽ làm tăng khả năng có thai. Khi cần tháo bỏ dụng cụ này chỉ cần đến các trạm xá phụ nữ là tháo được.

Hiệu quả của phương pháp này đạt 95-98%. Dụng cụ này có thể nằm trong tử cung 2-3 năm. Sau khi tháo bỏ thì phải 2-3 tháng sau mới có thể đặt được vòng mới. Nhiều phụ nữ rất thích dụng cụ tránh thai bên trong tử cung vì nó cho phép sinh hoạt tình dục thoải mái, và khi giao hợp toàn bộ ý nghĩ của 2 vợ chồng nhằm thoả màn ham muốn tình dục của nhau.

35. Vợ: Tôi thấy nhiều cặp vợ chồng sử dụng phương pháp giao hợp gián đoạn. Có thể dùng phương pháp này để tránh thai không?

Bác sĩ: Giao hợp gián đoạn không nên coi là một phương pháp tránh thai, vì nó là hành động trái tự nhiên. Giao hợp là sử giải toả sinh lý mạnh mẽ nhất, trong lúc giao hợp toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ thần kinh ở trạng thái hưng phấn tột điểm. Khi các cặp vợ chồng áp dụng việc giao hợp gián đoạn thì người chồng luôn luôn "cảnh giác" để không bỏ qua việc xuất hiện phóng tinh. Dễ hiểu rằng những ý nghĩ đó làm kìm hãm hoạt động tự nhiên, thuần nhất của cơ thể. Nỗi lo sợ đàn ông có thể không kìm giữ được sự phóng tinh cũng làm ý thức của người đàn bà bị ảnh hưởng làm cô ta khó có thể đạt được sự cực khoái. Nếu như sử dụng việc giao hợp gián đoạn trong một thời gian dài. Có thể sẽ có các hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt những người có tính khí mạnh mẽ sẽ bị ảnh hưởng khi sự phá vỡ quá trình tự nhiên diễn ra rất khí khăn. Sự giao hợp gián đoạn có thể gây ra sự cương cứng yếu ớt hoặc phóng tinh nhanh của đàn ông. Ở đàn bà sẽ có sự lãnh đạm giả tạo, mất cảm giác cực khoái. Mọi người cũng biết rằng, các hoóc môn và các thành phần khác có trong tinh dịch xuất ra trong khi giao hợp có tác dụng tốt đối với sự cực khoái của phụ nữ, làm cho bình thường hoá việc trao đổi chất. Khi giao hợp gián đoạn các thành phần của tinh dịch không thâm nhập vào cơ thểngười phụ nữ. Đó chính là tác hại của việc giao hợp gián đoạn.

36. Chồng: Tinh trùng sống được trong âm đạo được bao lâu?

Bác sĩ: Chưa có biện pháp đo chính xác nào được quãng thời gian ấy. Vào khoảng từ 24 giờ đến 48 tiếng đồng hồ.

37. Vợ: Theo như bác sĩ nói thì trong một chu kỳ hành kinh, người phụ nữ chỉ có thể có thai trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Bác sĩ: Đúng vậy. Ở đây điều khó nhất là chúng ta không thể xác định chính xác khi nào trứng rụng. Nếu như biết chính xác điều đó thì có thể kiểm soát được việc sinh đẻ.

38. Chồng: Khi có thai có bình thường nếu sử dụng các tư thế đặc biệt lúc giao hợp không?

Bác sĩ: Vâng, hoàn toàn bình thường. Đặc biệt lưu ý hai tư thế sau:

Thứ nhất, khi phụ nữ quì chống tay, chồng quì từ phía sau. Thứ hai, khi phụ nữ nằm ngửa, còn chồng nằm nghiêng vuông góc với vợ. Trong tư thế thứ hai, chồng nâng chân vợ lên khỏi người mình. Sau đó đưa dương vật vào. Cả hai tư thế này có ưu điểm là, trọng lượng của cơ thể đàn ông không đè lên bụng của phụ nữ.

39. Vợ: Sự khác nhau giữa khái niệm thai nhi và bào thai ở chỗ nào?

Bác sĩ: Trong 3 tháng đầu đứa trẻ chưa sinh được gọi là bào thai, sau đó nó được gọi là thai nhi.

40. Vợ: Dấu hiệu đầu tiên báo hiệu cho người phụ nữ có thai là gì?

Bác sĩ: Thường thì đó là sự mất kinh. Một số phụ nữ cảm thấy biểu hiện ở cặp vú. Các núm vú trở nên nhạy cảm, bầu vú trở nên to và đau.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper