Bác sĩ giải đáp “chuyện ấy” - 4

41. Vợ: Sau khi có thai, phụ nữ còn có thể có hành kinh được không?

Bác sĩ: Có thể, trong một số trường hợp, phụ nữ vẫn có thể có kinh nguyệt trong một vài tháng sau khi có thai, nhưng lượng máu tiết ra thường yếu và ít hơn so với bình thường.

42. Chồng: Tôi có cảm giác rằng, người phụ nữ không cảm thấy gì đặc biệt khi có thai?

Bác sĩ: Đúng vậy, cô ta không biết rằng mình đã có thai.

43. Vợ: Có lâu không để biết người phụ nữ có thai?

Bác sĩ: Các dấu hiệu về sinh lý khi có thai xuất hiện dần dần. Khi được 5 đến 6 tuần cổ tử cung mở và các thay đổi khác trong cơ quan sinh đẻ của phụ nữ khó có thể nhận biết được tới khoảng 8 tuần. Trước đó các dấu hiệu khác nhau có thể gây ra sự nhầm lẫn.

44. Vợ: Khi nào thì người phụ nữ cảm thấy đứa trẻ ở trong mình?

Bác sĩ: Khi thai được 5 tháng có thể nghe được tim thai của đứa bé. Sau đó, người phụ nữ bắt đầu cảm thấy sự vận động và sự sống bên trong cơ thể mình.

45. Chồng: Mới đây tôi có đọc một bài báo viết về một phụ nữ đẻ con, thậm chí không biết mình có thai. Điều đó có thể có trong thực tế không?

Bác sĩ: Điều đó đôi lúc cũng xảy ra. Tôi có đọc về một vài trường hợp, riêng bản thân tôi thì chưa gặp một ca nào như vậy cả.Điều đó thật khó tin, tôi đồng ý với anh về điểm này.

46. Vợ: Nhưng, thưa bác sĩ, lẽ nào người phụ nữ lại không hiểu điều gì đã xảy ra?

Bác sĩ: Chủ yếu do sự kém hiểu biết. Những phụ nữ như vậy thì biết rất ít về việc sinh đẻ và họ thường sống ở những vùng lạc hậu, xa xôi hẻo lánh. Đôi lúc việc đó xảy ra trong những điều kiện đặc biệt, chẳng hạn như chu kỳ hành kinh vẫn bình thường.

47. Chồng: Có nhiều phụ nữ sợ việc sinh đẻ không?

Bác sĩ: Đáng tiếc là có rất nhiều. Việc sinh đẻ hiện nay không nên sợ hãi vì khoa học hiện đại tạo ra cho phụ nữ kỹ thuật sinh đẻ rất dễ dàng và an toàn, mức độ trẻ chết khi sinh đẻ rất thấp và ngày càng ít đi.

48. Vợ: Có phải có một số phụ nữ không hề có khoái cảm gì khi giao hợp không?

Bác sĩ: Đúng thật vậy, có nhiều phụ nữ không hề có khoái cảm trong các quan hệ tình dục với đàn ông do sự lo sợ bị có thai. Sự sợ hãi đó hai dạng: sợ có đứa trẻ không mong muốn và sợ đau đớn khi sinh đẻ.

49. Vợ: Khoảng bao nhiêu lâu sau khi đẻ người phụ nữ có kinh trở lại?

Bác sĩ: Điều đó phụ thuộc chủ yếu vào việc người phụ nữ có cho con bú không. Nếu có, thì đa số trường hợp kinh nguyệt trở lại hoạt động bình thường sau 3 đến 6 tuần sau khi sinh đẻ. Nếu người phụ nữ không cho con bú thì kinh nguyệt trở lại hoạt độngkhoảng sau 2 tháng. Đó là sau lần đẻ con so. Các lần sau khoảng cách về thời gian sẽ tăng lên.

50. Vợ: Khi nào thì người phụ nữ bắt đầu có sữa?

Bác sĩ: Sữa của người phụ nữ thường xuất hiện trước khi đẻ. Sau đó vài ngày bắt đầu có sữa. Trước đó, các núm vú tiết ra dịch trong màu vàng đục.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper