Bác sĩ giải đáp “chuyện ấy” - 1

11. Chồng: Vâng, tất nhiên rồi. Lẽ nào điều đó không bình thường?

Bác sĩ: Tất nhiên là bình thường, nhưng anh chị sẽ lấy làm ngạc nhiên nếu như có một số cặp vợ chồng lại không làm điều đó. Họ không bao giờ nhìn thấy nhau khoả thân và lấy làm tự hào về điều đó.

Anh chị thấy đấy, vấn đề đặt ra không phải để cho sự tò mò. Một số người có thái độ rất khó chịu đối với việc khoả thân: Mặc dù chẳng có gì đáng hổ thẹn trong một cơ thể con người khoả thân cả, cơ thể này phải được che kín ở mọi nơi, mọi lúc nhưng không phải trong hôn nhân.

Thật kỳ lạ, khi nhiều người, kể cả những người có vợ có chồng không hề biết đến chức năng của các bộ phận sinh dục của cơ thể. Thời thơ ấu người ta dạy trẻ gọi các bộ phận ấy bằng đủ các tên biệt danh khác nhau. Trên đường phố, bạn trẻ chỉ biết những tên gọi bậy bạ của các bộ phận ấy và chức năng của việc giao hợpvà nhiều quan hệ vợ chồng khác nữa. Ở nhà thường người ta dạy bọn trẻ gọi các cơ quan sinh dục là "nó", "bộ phận ấy", "cái ấy", hoặc các thuật ngữ khác gây sự ngượng ngùng khi phát âm. Thật bất hạnh là tất cả những bí mật ấy bọn trẻ ít khi quên. Tình cảm ngượng ngùng hoặc xấu xa phát triển tạo ra thái độ xấu đối với các cơ quan sinh dục và sự giao hợp. Sự không đầy đủ trong việc giáo dục đúng đắn ở nhà được "bù đắp" ở trường học bằng cách dạy rằng tình dục "là cái gì đó" thấp hèn, khó có thể thay thế được bằng một thái độ lành mạnh, bình thường. Cơ quan sinh dục của đàn ông gọi là dương vật. Nó được treo bình thường trước bìu dái dù ở trạng thái bình thường hoặc cương cứng. Khi hưng phấn tình dục nó phồng to và cương cứng ở một góc khoảng 200 so với âm đạo của phụ nữ. Đó là trạng thái cương cứng và hưng phấn.

Chính sự cương cứng tạo ra lượng máu tràn vào khoang rỗng của dương vật. Có thể tưởng tượng dương vật từ phía trong như một cục bông có lượng hút nhất định. Khi ảnh hưởng gợi dục mất đi hoặc diễn ra sự phóng tinh, sự cương cứng mất đi và dương vật trở lại dạng ban đầu và độ dài bình thường.

Trước hết nói vài nét về cơ quan sinh dục. Sự khác nhau giữa cơ quan tình dục nội tạng và ngoại tạng. Các cơ quan nội tạng đảm bảo sự hình thành cuộc sống mới (thai nghén), còn các cơ quan ngoại tạng tham gia vào việc giao hợp và đem lại cho con người những cảm giác tình dục.

Sự phân chia đó ở người đàn ông chỉ mang tính tương đối, chẳng hạn như bìu dái lại thuô,c cơ quan ngoại tạng nhưng tinh hoàn nằm trong bìu dái và dương vật là những cơ quan tình dục ngoại tạng.

Dương vật gồm đầu và ba khoang xương hang, khi bị kích thích về tình dục sẽ chứa đầy máu. Hệ thống van phức tạp trong các hang đó cho phép máu chảy vào các khoang xương và chảy ra khỏi đó. Lúc đó dương vật phồng to lên (to ra khoảng 2-3 lần) và trở nên cương cứng. Sau đó việc lưu thông máu ra vào phụ thuộc vào việc xuất tinh, sau khi xuất tinh các van lại đảm bảo việc máu rút ra khỏi dương vật phủ kín bằng màng da có kích thước khác nhau. Nhiều dân tộc (theo phong tục hoa*.c tôn giáo) da bao qui đầu thường bị cắt bỏ ở tuổi thanh thiếu niên.

Lịch sử cắt da bao qui đầu của dương vật đã có cách đây hàng ngàn năm. Việc cắt da bao qui đầu thường gắn với các tôn giáo nhất định. Nhưng, cũng như các tập tục tôn giáo khác, việc cắt bỏ này, tất nhiên còn có ý nghĩa về mặt vệ sinh nữa.

Nó được phổ biến rộng rãi ở các nước thuộc phía nam của trái đất - Trung cận đông; châu Phi, trong các bộ lạc người Hindu, Hồi giáo. Với khí hậu nóng nực, các bựa sinh dục sẽ hình thành rất nhanh gây ra các quá trình viêm nhiễm khác nhau. Việc cắt bỏ da bao qui đầu giúp cho tránh được các bệnh khó chịu đó. Ngoài ra, qui đầu dương vật được lột trần, trong quá trình cọ xát với quần áo sẽ bớt độ nhạy cảm với các kích thích bên ngoài giúp cho kéo dài quá trình giao hợp.

Hiện nay hầu hết các cậu bé ở Mỹ, không phụ thuộc vào màu da và tôn giáo thường cắt bỏ da bao qui đầu từ tuổi thiếu niên.

Giáo sư Gioóc-Matơ - một trong những nhà nghiên cứu ung thư học, giám đốc viện ung thư và miễn dịch di truyềnhọc cho biết: "Việc cắt bỏ da qui đầu không chỉ có tác dụng đối với đàn ông, mọi người đều biết rằng: những phụ nữ có chồng cắt bỏ bao qui đầu tỷ lệ bị ung thư cổ tử cung ít hơn so với các phụ nữ khác".

"Phong trào vì sự nghiệp phụ nữ" cho rằng việc cắt bao da qui đầu dương vật là một trong những đòi hỏi quan trọng của tổ chức này.

- Việc cắt bỏ bao da qui đầu dương vật rất dễ dàng đối với bất cứ bác sĩ nào trong các ca mổ có liên quan tới các tục lệ tôn giáo, ngược lại giúp cho hàng triệu đàn ông khỏi bị các bệnh viêm nhiễm, sự bất hoà trong gia đình và việc phòng trừ ung thư đường sinh dục.

- Nếu như người đàn ông không cắt bỏ bao da qui đầu thì họ phải đặc biệt lưu ý giữ vệ sinh nhất là khi khí hậu nóng nực. Hàng ngày nên rửa sạch qui đầu và bên trong của bao da không để xuất hiện các bựa sinh dục.

- Chiều dài dương vật mang tính cá nhân riêng, từ 6 đến 8 cen-ti-met khi bình thường và tới 14 - 16 cen-ti-met khi ở trạng thái cương cứng. Nếu lưu ý tới độ sâu của âm đạo của phụ nữ từ 8

- 10 cen-ti-met thì với kích thước nhỏ nhất của dương vật cũng có thể làm kín khoảng trống của âm đạo trong lúc giao hợp. Đường niệu đạo chạy dọc theo thân dương vật, theo đường này nước tiểu và tinh trùng được tiết ra. Theo đường niệu đạo có nhiều tuyến tiết dịch, các tuyến dịch này hoạt động mạnh khi bị kích thích về tình dục. Tuyến dịch này làm ướt đường niệu đạo.

- Bìu dái là một túi cơ nhiều tầng trong đó có tinh hoàn (tinh dịch). Tinh hoàn là cơ quan sinh dục nội tạng của đàn ông có vài chức năng. Tại đây là nơi tạo ra tinh trùng và thực hiện chức năng hoóc môn.

Tinh hoàn phiá trái của tất cả đàn ông nằm trong bìu dái thấp hơn tinh hoàn bên phải và lớn hơn một chút về kích thước. Tinh hoàn có một bộ phận thừa là nơi tích tụ và hình thành tinh trùng. Cơ quan sinh dục nội tạng cũng gồm ống dẫn tinh, túi đựng tinh, tuyến tiền liệt và một vài tuyến tiết dịch khác. Tuyến tiền liệt nằm ở phần dưới của bọng đái ngay trên đầu niệu đạo. Ống dẫn tinh nằm dọc theo tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt tiết dịch vào thời điểm phóng tinh, co mạnh lại và phun dịch vào thành phần của tinh dịch, người ta cho rằng thiếu dịch này, tinh dịch không thể vượt ra khỏi niệu đạo được.

Ý nghĩa và vai trò của tuyến tiền liệt đối với hoạt động của cơ thể người đàn ông rất quan trọng, tới mức người ta gọi đó là trái tim thứ hai của người đàn ông.

- Nguyên nhân chủ yếu làm viêm nhiễm tuyến tiền liệt là do cơ thể bị lạnh, kể cả việc tắm nước lạnh lâu. Các tuyến sinh dục cũng như các tuyến nội tạng khác của tiết dịch rất nhạy cảm với nóng và lạnh. Mọi người đều biết rằng nhiệt độ cao sẽ làm dãn các cơ của bìu dái, nơi chứa đựng các tuyến sinh dục, ngược lại nhiệt độ thấp sẽ làm co các cơ của bìu dái. Tuyến tiền liệt cũng rất nhạy cảm với độ lạnh. Trong số nhiều người "thích tắm tuyết" cũng hay gặp bệnh viêm tuyến tiền liệt.

-Các cơ quan sinh dục của đàn ông tạo ra dịch lỏng (tinh dịch). Thành phần của tinh dịch rất phức tạp: trong đó có dịch tinh hoàn và phần phục của chúng ở túi đựng tinh và tuyến tiền liệt. Thành phần của tinh dịch là tinh trùng.

Việc tạo ra tinh trùng và hoóc môn nam bắt đầu khi xuất hiện thời kỳ phát dục và kéo dài tới tận tuổi già.

- Mỗi lần phóng tinh khoảng 6 triệu mi-li-lit tinh dịch được phóng ra. Trong tinh dịch có hàng chục thành phần hoóc môn, các hợp chất khoáng, các chất nem, vitamin và các hợp chất. Số lượng và thành phần tinh dịch phụ thuộc vào trạng thái chung và tâm sinh lý của người đàn ông, việc ăn uống và độ dài của thời gian sinh hoạt tình dục. Tinh dịch có mùi đặc biệt giống như mùi hoa Thiên trúc sư.

- Trong lúc giao hợp trong âm đạo, qui đầu của dương vật cọ xát vào cổ tử cung hoặc nằm bên cạnh cổ tử cung vì thế khi phóng tinh tinh dịch sẽ chảy thẳng vào cổ tử cung. Sau khoảng 10 phút tinh dịch sẽ biến thành nước còn tinh trùng sẽ thâm nhập vào lòng tử cung. Chúng chuyển động theo lòng tử cugn và lọt vào buồng trứng. Tinh dịch là một trong những chất phức tạp nhất của cơ thể và sự phá vỡ hoạt động của các cơ cấu riêng biệt trong bộ máy sinh dục có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng và sự toàn vẹn của tinh dịch.

12. Chồng: Quá trình phát dục bắt đầu thế nào ở nam giới và nữ giới?

Bác sĩ: Khoảng độ 13 – 14 tuổi các chàng trai và cô gái bắt đầu xuất hiện sự ham muốn đối với người khác giới. Sự ham muốn do mang tính chất chưa rõ ràng, sau đó khi tới độ tuổi 17 – 25 đạt được sự phát triển đáng kể. Ham muốn đó được coi là ham muốn tình dục.

Sự phát dục theo người ta thường gọi là thời kỳ chuyển tiếp giữa tuổi trẻ con và tuổi trưởng thành. Thời kỳ này kéo dài thường khoảng 3 – 5 năm. Trong thời kỳ này các tuyến nội tiết phát triển mạnh tạo ra các hoóc môn, các hoóc môn này thâm nhập vào máu và gây ra những thay đổi nhất định trong cơ thể và các mô. Hoạt động của các tuyến nội tiết phụ thuộc vào hoạt động của hệ thần kinh trung ương và là một thể thống nhất.

Sự thay đổi trong cơ thể các thiếu niên và thiếu nữ bắt đầu từ giai đoạn trưởng thành (tình dục), mang tên gọi của các dấu hiệu tình dục thứ yếu. Những cơ quan và tuyến tình dục chủ yếu được hình thành ở trẻ em nói chung, nhưng chỉ đến giai đoạn phát triển này mới bắt đầu diễn ra sự phân lập rõ rệt trong tâm lý và cấu tạo cơ thể của hai giới.

Sự trưởng thành về tình dục giữa thiếu niên và thiếu nữ kết thúc có phần khác nhau. Có thể chia làm 2 thời kỳ ở các thiếu nữ.

Thời kỳ thứ nhất - đó là sự bộc phát các tuyến vú và cơ quan sinh dục đồng thời với sự phát triển của cơ thể và chiều cao. Thời kỳ này kết thúc bằng sự xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên.

Thời kỳ thứ hai gồm giai đoạn cuối của việc thay đổi cơ thể thiếu nữ, sự chậm lại về phát triển cơ thể và chiều cao và bắt đầu hình thành các điều kiện để thụ thai. Trong tâm lý của thiếu nữ cũng diễn ra sự thay đổi - xuất hiện sự e thẹn, điệu đà và hay tự ái...

Ở thiếu niên nam có thể chia làm 3 giai đoạn trưởng thành tình dục. Kết thúc ở lứa tuổi 16 - 18 bằng việc nổi hầu ở cổ, sự sần ở mặt, vỡ giọng, sự tăng trưởng của các cơ bắp. Cơ thể hình thành các nét đàn ông.

Thời kỳ chuyển tiếp từ trẻ con thành thiếu niên diễn ra khá nhanh nên mặc dù bên ngoài chàng thiếu niên có vẻ người lớnnhưng vẫn giữ được nhiều nét trẻ con, nhất là trong tính cách. Đó là một "đứa trẻ lớn tuổi".

Cần phải thấy rằng, sự chín muồi cơ quan sinh dục ở đàn ông và đàn bà bắt đầu sớm hơn các điều kiện nhất thiết để xây dựng gia đình. Trên thực tế, ở độ tuổi 12-13 ở các cậu bé đã xuất hiện tinh dịch và các cô thiếu nữ đã thấy kinh nguyệt. Trong độ tuổi này không thể nói sinh hoạt tình dục được, mặc dù tính đa tình xuất hiện khá sớm, thậm chí trước cả khi bắt đầu phát dục nữa.

Tinh hoàn (tuyến tinh) ở đành ông và buồng trứng ở phụ nữtạo ra những chất đặc biệt. Đó là các hoóc môn có tính hoạt động sinh học. Các hoóc môn với một lượng rất nhỏ, sau khi xâm nhập vào máu có ảnh hưởng tơí toàn bộ hoạt động của cơ thể nói chung. Sự tích cực của hoóc môn được lựa chọn: Mỗi hoóc môn chỉ có thể có tác dụng tới một chứa năng nhất định.

Sự xâm nhập của các hoóc môn tuỳ vào máu kích thích sự phát triển các dấu hiệu của sự cấu tạo về mặt tâm lý tính cách, làm cho đàn ông khác biệt với đàn bà, đảm bảo sự bộc lộ bản năng tình dục.

Ở thời trung cổ khi đạo đức tuyệt dục đóng vai trò chủ đạo, người ta định đè bẹp bản năng tình dục mạnh mẽ của con người. Nhưng không ai làm được điều đó. Dưới chế độ phong kiến, trong các cung đình đóng kín, trong các buổi tiệc tùn man rợ, các ông quan lại truyền cho nhau các thói xấu tinh tế. Và các thể chế về sau các thắng lợi chống lại "sự suy đồi về đạo đức" chỉ là các thắng lợi tiệc tùng. Chúng ta có thể ngạc nhiên vì sự ngây thơ của các "chiến sĩ" đấu tranh chống suy đồi ấy.

13. Chồng: Lông mu có ý nghĩa thực tế nào không?

Bác sĩ: Lông mu không hề có ý nghĩa quan trọng nào. Đó chỉ là một trong những dấu hiệu của thời kỳ trưởng thành về tình dụcở hai giới. Ở phương Đông phụ nữ cạo lông mao, như họ thường nói vì những cách nhìn nhận theo thẩm mỹ.

14. Chồng: Liệu có sự liên quan nào giữa số lượng của lông mu với tính khí không?

Bác sĩ: Không có.

15. Chồng: Tôi thật vui mừng khi được nghe thấy điều đó. Vợ tôi có nhiều lông, dày hơn của tôi và tôi nghĩ rằng cô ấy có tính khí

mạnh mẽ hơn tôi, và có lẽ tôi sẽ rất vất vả để làm thoả mãn được cô ấy.

2. 16. Vợ: Thưa bác sĩ cái gì gây ra sự phóng tinh của đàn ông?

Bác sĩ: Tuyến tiền liệt điều khiển sự phóng tinh. Để hiểu được điều ấy, cần phải biết nhiều hơn về hoạt động của tinh trùng. Dịch do người đàn ông tiết ra gọi là tinh dịch. Ngoài ra còn một vài loại dịch khác. Các thành phần chủ yếu được tạo ra ở tuyến tiền liệt và chỉ được hoà lẫn cùng tinh trùng trước lúc phóng tinh.

Khi còn có sự kiểm soát đối với tuyến tiền liệt sẽ không có sự phóng tinh, khi sự kiểm soát đó mất đi, tuyến này sẽ hoạt động như một chiếc bơm một chiều đẩy tinh dịch ra ngoài thành dòng.

17. Chồng: Thưa bác sĩ, nếu người thường xuyên có thể phóng tinh được liệu có bị vô sinh không?

Bác sĩ: Có thể, bởi lẽ vô sinh không phải do ít tinh dịch mà do lượng tinh trùng trong tinh dịch không đủ.

18. Chồng: Thế làm thế nào người ta biết được trong tinh dịch có đủ tinh trùng hay không?

Bác sĩ: Chỉ có cách soi dưới kính hiển vi. Nhân đây tôi cũng xin nói rằng sự có mặt của tinh trùng trong tinh dịch không nhất thiết là người đàn ông có thể làm người đàn bà thụ thai được vì tinh trùng của anh ta có thể không được toàn vẹn so nhiều lý do khác nhau. Nghiện rượu chẳng hạn, có thể huỷ hoại tinh trùng hoặc làm cho tinh trùng mất khả năng hoạt động. Việc nghiên cứu tinh trùng dưới kính hiển vi cũng có thể xác định được những tinh trùng bị phế phẩm.

19. Vợ: Tôi biết một số phụ nữ, thưa bác sĩ, họ nói rằng chẳng có cảm giác gì khi dùng tay sờ vào âm vật. Tại sao lại như vậy?

Bác sĩ: Âm vật cũng được che kín bởi một lớp biểu bì cũng giống như dương vật, và là bản sao của nó. Âm vật thậm chí cũng được nâng lên một góc nhất định khi hưng phấn. Nếu phụ nữ không thấy hưng phấn khi kích thích âm vật, thường thì đó là do lớp bì bị dính xuống phía dưới da bị bẩn. Giống như bao da qui đầu ở đàn ông nơi qui tụ các chất thải, nhưng các chất thải gây cho phụ nữ tai hại hơn như làm cản trở việc làm hưng phấn âm vật. Điều khó chịu ấy có thể dễ dàng được loại bỏ.

20. Vợ: Liệu âm vật có đáp ứng sự kích thích nếu nó không bị bẩn không?

Bác sĩ: Nhất thiết phải có sự đáp lại. Nếu điều đó không xẩy ra, có nghĩa là có cái gì đó phức tạp hơn. Thường đó là do tâm lý bẩm sinh. Trường hợp hay gặp nhất ở các phụ nữ ở tuổi thiếu niên hay thủ dâm và cho rằng đó là thói xấu và tội lỗi. Do những ý nghĩ đó họ luôn cảm thấy có lỗi trong việc làm của quá khứ hoặc sự ngượng ngùng khi người đàn ông lặp lại với họ thói xấu và tội lỗi đó, còn họ không bị hưng phấn khi đàn ông tác động đến cơ quan đó.

Bài liên quan

©2002-2023. Copyright by Sức Khỏe Cộng Đồng. Quản trị nội dung: BSCK2 Phạm Xuân Hậu.
Template by JoomShaper